'Pháo đài bay' B52: Niềm kiêu hãnh của Không quân Mỹ

'Pháo đài bay' B52 có thể mang tới 27,2 tấn bom (gồm cả bom hạt nhân), tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân và mìn bay xa 7.210km (bán kính tác chiến), tốc độ bay 1.000km/h, trần bay đạt 17.000m.
'Pháo đài bay' B52: Niềm kiêu hãnh của Không quân Mỹ
'Pháo đài bay' B52: Niềm kiêu hãnh của Không quân Mỹ - anh 1

Pháo đài bay B-52: Niềm kiêu hãnh của Không quân Mỹ

Là đỉnh cao công nghệ hàng không trong những năm 1950, đến nay Pháo đài bay B-52 vẫn là một trong những vũ khí chiến lược của không quân Mỹ.

Chiếc Boeing B-52 Stratofortress (Pháo đài chiến lược) là máy bay ném bom chiến lược phản lực được Không quân Mỹ (USAF) sử dụng từ năm 1955, thay thế cho các kiểu Convair B-36 và Boeing B-47.

'Pháo đài bay' B52: Niềm kiêu hãnh của Không quân Mỹ - anh 2

B-52 được chính thức đưa vào sử dụng năm 1955.

Không quân Mỹ bắt đầu đưa B-52 vào hoạt động năm 1955 trong các đơn vị thuộc Bộ chỉ huy Không quân Chiến lược, sau được sáp nhập vào Bộ chỉ huy Không quân năm 1991.

Cho đến nay máy bay ném bom B-52 vẫn là máy bay ném bom chủ lực của lực lượng không quân chiến lược Mỹ.

Lực lượng không quân chiến lược là một trong ba nền tảng trụ cột của sức mạnh quân sự Mỹ đó là tên lửa hạt nhân chiến lược, tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân và không quân chiến lược.

Lực lượng này cũng được nhiều người xem là "con át chủ bài" trong các cuộc chiến tranh thông thường mà quân đội Mỹ có tham gia.

Tính tới năm 2013, Không quân Mỹ còn trong biên chế 78 chiếc máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, tầm xa B-52H Stratofortress.

Đây là biến thể cuối cùng của dòng B-52, sử dụng kiểu động cơ tuốc bin quạt ép TF33-P-3 cung cấp tính năng bay tốt hơn và hiệu quả hơn về mặt nhiên liệu so với kiểu J57. Ngoài ra, hệ thống điện tử và hệ thống phản công điện tử (ECM) được nâng cấp, hệ thống kiểm soát hỏa lực mới được trang bị và vũ khí phòng thủ phía đuôi được gỡ bỏ.

Về vũ khí, máy bay B-52 vẫn có khả năng mang tới 27,2 tấn bom (gồm cả bom hạt nhân), tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân và mìn bay xa 7.210km (bán kính tác chiến), tốc độ bay 1.000km/h, trần bay đạt 17.000m.

B-52 là loại máy bay ném bom chiến lược phục vụ lâu nhất trong không quân Mỹ. Mỹ triển khai B-52 trong những nhiệm vụ ném bom tầm xa hoặc bom hạt nhân. Boeing nghiên cứu B-52 từ năm 1948, mẫu máy bay đầu tiên cất cánh thử nghiệm vào năm 1952.

'Pháo đài bay' B52: Niềm kiêu hãnh của Không quân Mỹ - anh 3

Buồng lái của B-52. Ảnh Wikipedia

'Pháo đài bay' B52: Niềm kiêu hãnh của Không quân Mỹ - anh 4

B-52 thả bom.

Mặc dù có tuổi đời cao nhất trong các loại máy bay ném bom của Không quân Mỹ nhưng sau các đợt nâng cấp, B-52 dự kiến sẽ vẫn hoạt động cho đến năm 2040.

Bài viết mang tính chất đánh giá khách quan sức mạnh của 'pháo đài bay' B52.

Xem thêm:

- Siêu tên lửa CHAMP: 'Kẻ giết người thầm lặng' của Không quân Mỹ

- Chiến đấu cơ tàng hình Mỹ: Những 'bóng ma' đáng sợ trên bầu trời

- Top 10 hàng không mẫu hạm và tàu khu trục ‘đáng sợ’ nhất thế giới

- Top 10 chiến đấu cơ có sức mạnh khủng khiếp nhất thế giới (Kỳ cuối)

Trang Ly (T/h)

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).