Pháp kêu gọi các nước EU xét nghiệm COVID-19 đối với du khách Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 1/1, Pháp đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với du khách Trung Quốc đại lục sau khi Chính phủ Pháp đã quyết định làm như vậy trong bối cảnh một đợt bùng phát dịch đang diễn ra tại Pháp.
Hành khách chờ làm thủ tục tại quầy đăng ký của sân bay quốc tế Roissy Charles-de-Gaulle, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hành khách chờ làm thủ tục tại quầy đăng ký của sân bay quốc tế Roissy Charles-de-Gaulle, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Như vậy, hiện trong EU có Italy, Tây Ban Nha và Pháp áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc. Các quan chức y tế EU những ngày qua đã không thể nhất trí lộ trình chung về việc này. Dự kiến, các nước thành viên EU sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần tới.

Từ ngày 1/1, Pháp bắt đầu thực hiện quy định bắt buộc mọi khách nhập cảnh từ Trung Quốc đại lục phải trình xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng dưới 48 giờ trước khi khởi hành và sẽ phải xét nghiệm ngẫu nhiên khi nhập cảnh vào Pháp.

Phát biểu khi đang cùng Bộ trưởng Giao thông Clement Beaune kiểm tra việc thực hiện các thủ tục mới ở sân bay Roissy Charles de Gaulle tại Paris, Bộ trưởng Y tế Pháp François Braun cho biết: “Pháp sẽ thúc đẩy áp dụng biện pháp phòng dịch này trên toàn EU”.

Khi được hỏi về việc một du khách người Trung Quốc mắc COVID-19 có thể nhập cảnh tại một nước khác trong EU và vào Pháp theo quy chế đi lại tự do hay không, Bộ trưởng Beaune cho biết: “Đây chính là lý do chúng ta phải phối hợp (trên toàn khối) để (phòng dịch) hiệu quả hơn”.

Sau 3 năm đóng cửa biên giới, áp đặt cơ chế phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm quy mô lớn liên tục, Trung Quốc đã thay đổi chính sách phòng dịch sang hướng sống chung với virus SARS-CoV-2 từ ngày 7/12 vừa qua.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.