Pháp lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân của Iran

(Ngày Nay) - Pháp đã đưa ra một lời kêu gọi mới vào hôm thứ hai (18/9) để Mỹ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đối với Iran.
Pháp lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân của Iran

"Cần duy trì thỏa thuận để tránh phổ biến vũ khí hạt nhân", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với các phóng viên.

Pháp lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân của Iran ảnh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian

"Pháp sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump về sự phù hợp của sự lựa chọn này (giữ hiệp ước), thậm chí có thể tiến tới bổ sung cho hiệp định này sau năm 2025", Ngoại trưởng cho biết thêm.

Hiệp ước giữa Tehran và sáu cường quốc trên thế giới, đã kêu gọi Iran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để tránh phải nhận các biện pháp trừng phạt kinh tế, đang bị đe doạ trước việc ông Trump sẽ xem xét về việc Iran liệu có thực hiện theo tinh thần của thỏa thuận này hay không.

Trump đã gọi thoả thuận dưới thời của người tiền nhiệm Barack Obama là "thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán".

Thỏa thuận hạt nhân đã được đàm phán với Iran bởi Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp. Đại diện của 6 quốc gia trên sẽ có cuộc gặp với Iran ở cấp bộ trưởng hôm thứ tư (20/9).

Viễn cảnh Washington phản đối thỏa thuận này đã làm dấy lên sự lo lắng của một số đồng minh Mỹ đã giúp đàm phán về vấn đề này, đặc biệt khi thế giới đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng hạt nhân khác - sự phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Theo Reuters

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.