Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia

“Virus corona có thể được tìm thấy trong loài dơi, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi nhận thấy loại virus này rất giống với Sars-CoV-2. Chỉ có điều đáng chú ý đó là nó đã có tại viện nghiên cứu này từ năm 2010", ông Erik Karlsson, phó trưởng bộ phận virus học của Viện Pasteur Campuchia cho biết.

Mẫu virus này được tìm thấy trong một con dơi móng ngựa tại một hang động gần sông Mekong. Sau hơn một năm đại dịch bùng phát, các nhà khoa học đang lùng sục khắp thế giới để tìm ra nguyên nhân gây ra COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới không phủ nhận rằng virus có thể bắt nguồn từ một con dơi. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng virus đã lây từ dơi sang một loài vật khác trước khi lây sang người.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa tìm thấy virus nào ở dơi hoặc động vật nào đủ gần về mặt di truyền để được coi là họ hàng trực tiếp hoặc tổ tiên trực tiếp của virus SARS-CoV-2.

Các tuyến đường cung ứng

Nhóm chuyên gia của WHO sau khi khảo sát thực địa tại Vũ Hán đã chỉ ra rằng cần phải điều tra đầy đủ chuỗi cung ứng từ những nơi vận chuyển động vật hoang dã được nuôi đến khu chợ ở Vũ Hán - nơi khởi phát đại dịch.

Một số trong số đó nằm ở các khu vực miền nam Trung Quốc, bao gồm tỉnh Vân Nam, nơi đã tìm thấy hai loại virus tương tự nhất về mặt di truyền với Sars-CoV-2.

Trước khi tìm ra mầm bệnh từ con dơi móng ngựa, các chuyên gia Viện Pasteur Campuchia đã sàng lọc hơn 400 mẫu được thu thập từ dơi trong các chuyến đi thực địa và giữ trong tủ đông sinh học có nhiệt độ âm 80 độ C.

Lúc đầu, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có thể có sự nhầm lẫn khi miếng gạc lấy từ một con dơi vào năm 2010 cho thấy dấu hiệu dương tính với Sars-CoV-2.

Nhưng bằng chứng đã đến khi một phòng thí nghiệm liên kết giải trình tự bộ gen. Họ phát hiện ra loại virus này giống đến 92,6% với virus gây ra COVID-19, khiến nó trở thành một trong số ít những loài có họ hàng gần và nằm trong số những virus đầu tiên được tìm thấy bên ngoài Trung Quốc. Nhưng không giống như Sars-CoV-2, không có dấu hiệu nào cho thấy virus này có thể lây nhiễm sang người, các nhà nghiên cứu cho biết.

Hiện các nhà nghiên cứu như Viện Pasteur Campuchia đang nỗ lực xác định các loại virus liên quan tới SARS-CoV-2 có thể ẩn náu ở Đông Nam Á.

Mục đích của họ là làm sáng tỏ tổ tiên của mầm bệnh COVID-19 cũng như tìm ra cơ chế lây truyền từ động vật sang người.

“Chúng ta cần hiểu cây phả hệ của virus corona, chúng ta cần hiểu lịch sử tiến hóa để có thể sử dụng thông tin đó làm nền cho tất cả các loại virus khác được phát hiện ở dơi trong tương lai", theo Christine Kreuder Johnson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học California-Davis cho biết.

Giáo sư Johnson hiện đang dẫn đầu dự án Predict, một chương trình do chính phủ Mỹ tài trợ hiện đã hoàn thành, làm việc với các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới để phát hiện ra virus và theo dõi sự lây nhiễm của con người.

“Đối với chúng ta, việc quay ngược thời gian và giải quyết bí ẩn không ý nghĩa bằng việc chuẩn bị cho đợt bùng phát hoặc đại dịch tiếp theo", giáo sư Johnson chỉ ra.

Theo SCMP
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.