Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia

“Virus corona có thể được tìm thấy trong loài dơi, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi nhận thấy loại virus này rất giống với Sars-CoV-2. Chỉ có điều đáng chú ý đó là nó đã có tại viện nghiên cứu này từ năm 2010", ông Erik Karlsson, phó trưởng bộ phận virus học của Viện Pasteur Campuchia cho biết.

Mẫu virus này được tìm thấy trong một con dơi móng ngựa tại một hang động gần sông Mekong. Sau hơn một năm đại dịch bùng phát, các nhà khoa học đang lùng sục khắp thế giới để tìm ra nguyên nhân gây ra COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới không phủ nhận rằng virus có thể bắt nguồn từ một con dơi. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng virus đã lây từ dơi sang một loài vật khác trước khi lây sang người.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa tìm thấy virus nào ở dơi hoặc động vật nào đủ gần về mặt di truyền để được coi là họ hàng trực tiếp hoặc tổ tiên trực tiếp của virus SARS-CoV-2.

Các tuyến đường cung ứng

Nhóm chuyên gia của WHO sau khi khảo sát thực địa tại Vũ Hán đã chỉ ra rằng cần phải điều tra đầy đủ chuỗi cung ứng từ những nơi vận chuyển động vật hoang dã được nuôi đến khu chợ ở Vũ Hán - nơi khởi phát đại dịch.

Một số trong số đó nằm ở các khu vực miền nam Trung Quốc, bao gồm tỉnh Vân Nam, nơi đã tìm thấy hai loại virus tương tự nhất về mặt di truyền với Sars-CoV-2.

Trước khi tìm ra mầm bệnh từ con dơi móng ngựa, các chuyên gia Viện Pasteur Campuchia đã sàng lọc hơn 400 mẫu được thu thập từ dơi trong các chuyến đi thực địa và giữ trong tủ đông sinh học có nhiệt độ âm 80 độ C.

Lúc đầu, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có thể có sự nhầm lẫn khi miếng gạc lấy từ một con dơi vào năm 2010 cho thấy dấu hiệu dương tính với Sars-CoV-2.

Nhưng bằng chứng đã đến khi một phòng thí nghiệm liên kết giải trình tự bộ gen. Họ phát hiện ra loại virus này giống đến 92,6% với virus gây ra COVID-19, khiến nó trở thành một trong số ít những loài có họ hàng gần và nằm trong số những virus đầu tiên được tìm thấy bên ngoài Trung Quốc. Nhưng không giống như Sars-CoV-2, không có dấu hiệu nào cho thấy virus này có thể lây nhiễm sang người, các nhà nghiên cứu cho biết.

Hiện các nhà nghiên cứu như Viện Pasteur Campuchia đang nỗ lực xác định các loại virus liên quan tới SARS-CoV-2 có thể ẩn náu ở Đông Nam Á.

Mục đích của họ là làm sáng tỏ tổ tiên của mầm bệnh COVID-19 cũng như tìm ra cơ chế lây truyền từ động vật sang người.

“Chúng ta cần hiểu cây phả hệ của virus corona, chúng ta cần hiểu lịch sử tiến hóa để có thể sử dụng thông tin đó làm nền cho tất cả các loại virus khác được phát hiện ở dơi trong tương lai", theo Christine Kreuder Johnson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học California-Davis cho biết.

Giáo sư Johnson hiện đang dẫn đầu dự án Predict, một chương trình do chính phủ Mỹ tài trợ hiện đã hoàn thành, làm việc với các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới để phát hiện ra virus và theo dõi sự lây nhiễm của con người.

“Đối với chúng ta, việc quay ngược thời gian và giải quyết bí ẩn không ý nghĩa bằng việc chuẩn bị cho đợt bùng phát hoặc đại dịch tiếp theo", giáo sư Johnson chỉ ra.

Theo SCMP
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.