Phát hiện nhiều di vật và mẩu xương tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Ngày Nay) -  Thông tin này được thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó chủ nhiệm chính trị quân khu 7, xác nhận vào tối 10/7.
Tấm ảnh tư liệu cựu quân nhân Mỹ cung cấp cho KTS Nguyễn Xuân Thắng được đoàn đem ra đối chiếu với góc tìm kiếm
Tấm ảnh tư liệu cựu quân nhân Mỹ cung cấp cho KTS Nguyễn Xuân Thắng được đoàn đem ra đối chiếu với góc tìm kiếm

Thiếu tướng Trần Hữu Tài cho biết sau bốn ngày khảo sát, tìm kiếm, trưa 10/7, các lực lượng của quân đội đã tìm thấy một số di vật như áo, túi, vải dù, nịt, ví da... tại vị trí khoanh vùng nghi có mộ tập thể của các chiến sĩ giải phóng quân hy sinh trong tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại Tân Sơn Nhất.

Đặc biệt, ngay sau đó, lực lượng tìm kiếm cũng phát hiện một số mẩu xương, nghi là hài cốt của các chiến sĩ giải phóng quân.

Theo thiếu tướng Tài, trong ngày 11/7, anh em bộ đội sẽ tìm tiếp tục tìm kiếm một cách kỹ lưỡng và sẽ kịp thời thông báo khi có thông tin.

Phó chủ nhiệm Chính trị quân khu 7 trong ngày hôm qua, 10/7, đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo việc tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ. “Tinh thần là tìm kiếm tích cực, thận trọng và công bố thông tin chính thức khi có đầy đủ di vật, hài cốt và các căn cứ khác” - ông Tài nói.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, từ ngày 6/7 đến nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TP.HCM đã phối hợp tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Vị trí tìm kiếm đã được khoanh vùng tại công trường xây dựng của Công ty cổ phần bất động sản CT Land, nằm ở phía tây sân bay Tân Sơn Nhất (giáp với đường Cộng Hòa).

Phát hiện nhiều di vật và mẩu xương tại sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1 Thiếu tướng Trần Hữu Tài (bìa trái) cùng Bộ tư lệnh TP. HCM khảo sát địa điểm nghi có hố chôn liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều 6/7

Theo các tài liệu mà nhóm của KTS Nguyễn Xuân Thắng, Bộ Tư lệnh TP.HCM thu thập và thông tin từ các nhân chứng khác, thì khả năng còn hàng trăm hài cốt chiến sĩ quân giải phóng tại khu mộ tập thể năm 1968 này.

Theo Tuổi Trẻ

Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
Lạng Sơn: Xử phạt, truy thu 150 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng lậu
(Ngày Nay) -  Phát hiện xe ô tô vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cửa khẩu Chi Ma có dấu hiệu vi phạm. Đội quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp với Đội 389 tỉnh đã tiến hành xác minh, đấu tranh làm rõ và xác định hộ kinh doanh đã thực hiện thu mua gom hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam của nhiều người để xuất bán cho các hộ kinh doanh trong nước.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.