(Ngày Nay) - Từ ngày đầu tiên của năm mới 2026, du khách sẽ chính thức được chiêm bái Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni bề thế và uy nghi trên “nóc nhà Nam bộ”. Đây cũng là lý do khiến núi Bà Đen, Tây Ninh trở thành điểm đến thu hút bậc nhất Nam bộ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày năm nay.
Cách TP.HCM chỉ khoảng 2 tiếng chạy xe, núi Bà Đen, Tây Ninh là điểm đến thuận tiện và hấp dẫn bậc nhất tại Nam bộ. Không chỉ nổi tiếng với khung cảnh “đệ nhất thiên sơn” và một hệ thống các công trình văn hoá tâm linh kỳ vĩ, núi Bà Đen năm nay còn đặc biệt thu hút du khách với Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni ngự toạ tại nơi cao nhất trên đỉnh núi.
Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain
Sau lễ An vị Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni diễn ra vào ngày 29/12/2025, Phật tử và du khách sẽ chính thức được chiêm bái và đảnh lễ Tôn tượng bề thế này từ ngày 1/1/2026. Tôn tượng là sự hiện diện hiếm hoi tại Việt Nam của Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni - theo tiếng Phạn là Kanakamuni, có nghĩa là “Đấng đến từ Vàng” hoặc “Bậc mang đến sự Hoàng Kim”.
Theo ghi chép của kinh Phật, Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni giác ngộ dưới gốc cây Ưu Đàm (Udumbara). Udumbara là tên tiếng Phạn của cây, hoa, quả sung, đồng thời là một loài hoa thần thoại trong Phật giáo, được cho là 3.000 năm mới nở một lần và chỉ xuất hiện khi Đức Phật hoặc Vua Luân Vương ra đời. Udumbara mang ý nghĩa là “hoa mang điềm lành từ thiên thượng”.
Du khách sẽ không muốn bỏ lỡ Núi Bà Đen vào dịp tết Dương Lịch này. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain
Trên đỉnh núi Bà Đen, Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni cao 7,2m, được chế tác bằng chất liệu đồng đỏ, bề mặt sơn nhũ vàng 24k, và được tạo tác với dáng ngồi uy nghiêm dưới gốc cây sung có tuổi đời nhiều thập kỷ. Với dáng ngồi kiết già trên đài sen đặt giữa hồ sen vàng, Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni mang khuôn mặt từ bi, đôi mắt mở dịu nhìn xuống, thể hiện sự tĩnh lặng,thấu hiểu và lòng thương xót chúng sinh.
Điểm nhấn độc đáo của công trình văn hoá tâm linh này là Thác Ưu Đàm bao quanh tôn tượng Đức Phật Câu Na HàmMâu Ni. Thác Ưu Đàm hình tròn, có đường kính 50m, cao 12m, được dựng từ 32 cột vàng tượng trưng cho 32 tướng tốt của Đức Phật. Lấy cảm hứng từ hào quang của Đức Phật tỏa khắp muôn nơi, Thác Ưu Đàm tỏa sáng ánh vàng, tạo điểm nhấn rực rỡ giữa bầu trời trên đỉnh núi thiêng.
Núi Bà Đen hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương năm nay. Ảnh: Minh Tú
Trên đỉnh núi Bà Đen, cùng với Tôn tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn – vị Phật đại diện cho hiện tại; Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc – vị Phật đại diện cho tương lai; Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni – vị Phật đại diện cho quá khứ làm nên một sợi dây liên kết thời gian của quá khứ - hiện tại - tương lai ngay trên đỉnh núi thiêng liêng này.
Trong những ngày đầu năm, núi Bà Đen trở thành điểm đến để các Phật tử và du khách quán chiếu tự thân, gạt bỏ những lo lắng của quá khứ hay tương lai, để sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại với tâm chánh niệm và gửi gắm ước nguyện về một cuộc sống yên bình, thịnh vượng.
(Ngày Nay) - Các đội tuyển Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Argentina là những cái tên sẽ bước vào vòng đấu bán kết để tranh hai tấm vé góp mặt ở chung kết World Cup 2026.
(Ngày Nay) - Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã trực tiếp đến hiện trường để phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ các nạn nhân.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Danh mục các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn các cơ sở thực hiện xã hội hóa lĩnh vực giáo dục-đào tạo được hưởng chính sách khuyến khích phát triển xã hội hoá theo quy định.
(Ngày Nay) - Gala nghệ thuật “Tổ quốc bình yên” mang chủ đề “Dòng chảy,” được dàn dựng như một bản trường ca nghệ thuật về lực lượng An ninh nhân dân ngay tại nơi khởi nguồn truyền thống.
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu dự kiến đưa UAV tới núi lửa Etna cao khoảng 3.000m ở miền Đông Sicily, nơi vừa ghi nhận đợt phun trào mới, để đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ trong điều kiện thực tế.
(Ngày Nay) - Nhiệt độ bề mặt nước biển ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương đã tăng lên từ tháng Sáu, với nhiệt độ ở khu vực giám sát chính tăng thêm 1,6 độ C.
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
(Ngày Nay) - Theo cơ quan khí tượng thủy văn, ngày 11/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100 mm. Trên biển, nhiều khu vực có gió mạnh cấp 6–7, giật cấp 8–9, sóng cao tới 5m, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.