Phẫu thuật dị dạng hộp sọ cho bé 5 tháng tuổi

(Ngày Nay) - Sinh đủ tháng, phát triển bình thường, tuy nhiên đến tháng thứ 5, bé không ngóc đầu được và có dấu hiệu lồi mắt, viêm kết mạc...

Theo thông tin từ báo Công lý, ngày 24/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết tại đây vừa phẫu thuật thành công ca dị tật hộp sọ bẩm sinh hiếm gặp cho bệnh nhi N.T.M. (5 tháng tuổi, ở Tân Sơn, Phú Thọ).

Theo lời kể của mẹ cháu bé, con sinh đủ tháng, hay quấy khóc nhiều, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng đến tháng thứ 5, đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc.

Khi đi khám, bé được chẩn đoán dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và có chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật dị dạng hộp sọ cho bé 5 tháng tuổi ảnh 1

Dị tật khiến đầu em bé nhọn, hẹp hơn bình thường - Ảnh: VTV

Trao đổi với báo điện tử Gia đình và Xã hội, bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh cho biết: Dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên thường xảy ra ở cả nam và nữ với tỷ lệ 1,5/1 chiếm khoảng 5% trong dị tật hộp sọ bẩm sinh, tỷ lệ 1/250.000 trẻ. Dị tật này gây tình trạng hộp sọ nhỏ, hẹp hay hình tam giác.

Đối với trường hợp của bệnh nhi 5 tháng tuổi nói trên, theo bác sĩ Tài, cần được phẫu thuật sớm, thời điểm tốt nhất là từ 3 - 8 tháng tháng đầu, khi các xương sọ trẻ còn mỏng, dễ uốn nắn và sự biến dạng chưa nhiều. Can thiệp sớm là cách tốt nhất giúp cho trẻ có thể phát triển bình thường.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Ê kíp phẫu thuật đã dùng phương pháp nới rộng hộp sọ, giải phóng khớp sọ cố định nẹp vít và tạo hình lại hộp sọ.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhi đã khỏe mạnh, ăn uống bình thường, đầu đã to, tròn bình thường như những trẻ khác và đã được xuất viện.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.