Cô gái trẻ nhập viện cấp cứu vì dùng kem tẩy trắng da tại nhà

(Ngày Nay) - Sau hơn 10 ngày sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để tẩy trắng da, cô gái trẻ bị phù nền toàn bộ da mặt, toàn thân nổi ban hồng. 
Cô gái trẻ bị sưng nề, da bong tróc sau khi bôi kem làm trắng
Cô gái trẻ bị sưng nề, da bong tróc sau khi bôi kem làm trắng

Báo Người Lao Động đưa tin, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân V.T.P. (SN 1992, ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) trong tình trạng nhiễm trùng toàn thân do dị ứng mỹ phẩm. 

Theo lời chị P., sau khi nghe và thấy người quen sử dụng một sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng làm đẹp da nên chị P. đã đặt mua từ người quen. Sau 1 ngày sử dụng mỹ phẩm, da chị P. có biểu hiện sưng tấy nhẹ và bong một lớp da mỏng. Thấy da trắng hơn, chị P. tiếp tục sử dụng. Khoảng 10 ngày sau, vùng da mặt lại xuất hiện tấy đỏ, sau đó bệnh nhân sốt, phát ban ửng đỏ khắp mặt.

Nữ bệnh nhân V.T.P. cho biết khi mua sản phẩm mỹ phẩm nói trên chị được người bán quảng cáo "khi sử dụng sản phẩm da càng sưng nhiều thì sau đó sẽ càng trắng mịn và đẹp hơn". Vì thế, khi thấy da sưng đỏ, chị P. chỉ nghĩ đây là tác dụng của sản phẩm mà không nghĩ tới việc mình đã bị dị ứng mỹ phẩm. Đến khi sốt cao 2-3 ngày, mặt phù nề, tấy đỏ, da tay bong tróc, bệnh nhân được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu đỡ sưng và được xuất viện sau 8 ngày, tuy nhiên khi về nhà vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch, tránh xa mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Và sau khoảng 8 ngày điều trị, bênh nhân đủ điều kiện xuất viện, được hướng dẫn tiếp tục sử dụng thuốc để tăng cường miễn dịch, hướng dẫn cách chăm sóc da tại nhà, đặc biệt tránh sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.                      

Bác sĩ cho biết, đây là trường hợp dị ứng nặng, nếu không điều trị sẽ có nguy cơ loét trợt da và niêm mạc, bong vảy da toàn thân, tăng nguy cơ nhiễm trùng toàn thân thể nặng.

Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn hóa mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm chưa được kiểm định, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, theo báo Vietnamnet.

TIN LIÊN QUAN
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.