Philippines kêu gọi 4 nước ASEAN bàn cách đối phó Trung Quốc

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe ngày 24/6, ông Benigno Aquino, Tổng thống Philippines, cho biết nước này đang đề xuất cuộc họp giữa 4 nước đang căng thẳng với Trung Quốc liên quan đến chủ quyền Biển Đông.
Philippines kêu gọi 4 nước ASEAN bàn cách đối phó Trung Quốc

Phát biểu từ Nhật Bản ngày 24/6, Tổng thống Philippines thuật lại cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe về việc tôn trọng luật pháp quốc tế trong các vấn đề tranh chấp trên biển rằng: “Chúng tôi kêu gọi các nước tuân thủ hoàn toàn Tuyên bố ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (DOC) và cùng Trung Quốc hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.

Tổng thống Aquino cho biết Philippines đang trao đổi với các nước đối tác trong ASEAN, “đặc biệt là 4 nước có liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông (gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei), từ đó tổ chức một cuộc họp giữa các bên đang căng thẳng với Trung Quốc để tìm ra tiếng nói chung”.

Philippines kêu gọi 4 nước ASEAN bàn cách đối phó Trung Quốc - anh 1
Tàu tuần duyên Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đêm 24/6, khi được hỏi về phản ứng trước việc Trung Quốc đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển lân cận, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore nhấn mạnh "luật pháp quốc tế phải là công cụ quan trọng để giải quyết tranh chấp". Singapore không phải là nước có tranh chấp trên Biển Đông.

Cũng trong ngày 24/6 đến 25/6, cuộc họp lần 11 giữa Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc về việc thi hành Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra ngày tại Bali, Indonesia.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông leo thang sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông hồi tháng 5/2014.

Chính quyền Philippines cũng cáo buộc Trung Quốc cải tạo đất và xây công trình trái phép tại quần đảo Trường Sa. Ông Ei Sun, nhà nghiên cứu tại trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajartnam (SSIS, Singapore) nhận định các nước ASEAN có thể sẽ ủng hộ Philippines và Việt Nam để kiềm chế các hoạt động của tàu Trung Quốc trong Biển Đông.

"Một mặt Trung Quốc tỏ ra tích cực theo đuổi hoàn thành COC, mặt khác nước này không chấp nhận thỏa hiệp. Do vậy COC chỉ là một phần trong việc đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông", ông Ei Sun trả lời báo South China Morning Post.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.