Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Bóng đá Việt Nam có tiêu cực hay không?'

(Ngày Nay) - Tại buổi đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt câu hỏi về tình trạng tiêu cực của bóng đá Việt Nam, cụ thể là tại giải VĐQG VLeague.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Báo Bóng Đá
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Báo Bóng Đá

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, diễn ra hôm 19/12/2017, những vấn đề nóng của bóng đá Việt Nam chưa thể giải quyết. Đó là lý do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị lấy góp ý từ các CLB, các chuyên gia về những vấn đề của bóng đá nước nhà, sau đó tổ chức cuộc đối thoại vào chiều 13/1, báo Bóng Đá đưa tin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Bóng đá Việt Nam có tiêu cực hay không?' ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi đối thoại. Ảnh: Báo Bóng Đá

Có tổng số 29 câu hỏi, nhưng trong mỗi câu hỏi lại chia nhỏ nhiều vấn đề nên cuộc đối thoại diễn ra dài hơn dự kiến. Vấn đề được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và hội nghị quan tâm nhất là tiêu cực.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng nói: “Tôi đề nghị khi đối thoại phải đi thẳng vào các câu hỏi, không cần giải thích nhiều vì ở đây đều là những người hiểu sâu về bóng đá. Tôi muốn hỏi là bóng đá Việt Nam có tiêu cực hay không, và từ Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT, VFF và VPF xử lý như thế nào?"

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, những nhà quản lý bóng đá Việt Nam đừng viện lý do. Người tới sân mua vé mới có tiền, có kinh phí. Có nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân là bóng đá Việt Nam không sạch, không khách quan, trung thực.

Trả lời về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Lê Khánh Hải trả lời:“Nhận định của Phó Thủ tướng là đúng. Thời gian qua, bóng đá có mất niềm tin. Chúng tôi kiên quyết chỉ đạo, đề ra các giải pháp và xử lý vấn đề này. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất trong các giải pháp đưa ra."

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trả lời: “Đúng là bóng đá chưa sạch. Chúng tôi kiên quyết chấn chỉnh và làm bóng đá sạch hơn.".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Bóng đá Việt Nam có tiêu cực hay không?' ảnh 2Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Báo Bóng Đá

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Một trong những nguyên nhân chính CĐV không đến vì bóng đá chưa sạch là đúng. Chúng tôi kiên quyết vì đó là nền tảng cho bóng đá phát triển."

Trong khi đó, Trưởng ban tổ chức V-League Nguyễn Minh Ngọc khẳng định VPF sẽ tiếp thu nghiêm túc và kiên quyết loại bỏ các hành vi bạo lực, thưởng điểm, cho điểm trong các mùa giải tiếp theo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận: “Tôi đánh giá sự chuẩn bị của Bộ VHTTDL khi trả lời vấn đề thẳng thắn.

Nhưng như đã nói, kỳ vọng của mọi người về bóng đá là rất lớn.  Cái nhìn thẳng vào bất cập và có cam kết đã tốt hơn nhưng chưa tốt hoàn toàn. Tôi mừng vì Bộ trưởng đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại cam kết sẽ tiếp thu hết.

Tôi đề nghị tất cả góp ý và câu hỏi đều phải có sự trả lời lại. Điều quan trọng là tất cả những điều đó phải công khai.

Tôi đề nghị anh Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Bộ VHTTDL và VFF. Mọi câu hỏi trả lời hôm nay lọc ra thành từng nhóm. Những gì tiếp thu được phải thành một lời cam kết công khai. Những điều đó phải được thảo luận rất kỹ trong các buổi họp, thảo luận sau này của Tổng cục và trong chương trình nghị sự của Liên đoàn tới đây”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu cứ để trả lời xong rồi bỏ đấy thì không được. Sắp tới có Đại hội mới, chúng ta nhìn về quá khứ để thấy những thứ tốt đẹp, cầu thị để quyết tâm cho tương lai.

Chúng ta phải có sự đổi mới, đổi mới thực sự để đem lại lòng tin cho nhân dân. Với tinh thần ấy, tôi đề nghị các đồng chí hết sức nghiêm túc, báo Lao Động dẫn lời.

Tổng hợp

Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.