Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét gì về ngành y tế?

(Ngày Nay) - Chủ trì tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành y tế năm 2018 sáng 19/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu kết luận hội nghị về những điểm mạnh làm được và những khó khăn cần khắc phục của ngành y tế. 
Phó Thủ tướng phát biểu kết luận tại Hội nghị sáng 19.1 (Ảnh: BMQ)
Phó Thủ tướng phát biểu kết luận tại Hội nghị sáng 19.1 (Ảnh: BMQ)

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế trong năm qua. "Tôi biểu dương ngành y tế các cấp, ngành, năm 2017 đã rất nỗ lực, đây cũng là năm chuẩn bị ráo riết cho nghị quyết TƯ, ngành đã làm được, tuy chưa ở quy mô toàn quốc nhưng đã nỗ lực đến cùng. Tựu chung với con mắt nhìn từ bên ngoài thì thấy chất lượng khám chữa bệnh, thái độ y bác sĩ nâng lên rất rõ rệt".

Thứ 2 trong nhận thức, hành động đã làm được nhiều việc, để y tế dự phòng, cơ sở và chuyên sâu cân xứng nhau, đi đúng nhiệm vụ của nó.

Thứ 3, câu chuyện giá dịch vụ y tế, ban hành gói dịch vụ y tế. Về đấu thầu thuốc tập trung, lần đầu, mới được hơn 10 loại hoạt chất thôi. Cần phải làm tiếp".

Theo Phó Thủ tướng, ngành y tế cần tăng cường tự chủ bệnh viện. Thực tế cho thấy nhiều y tế cơ sở đều tự chủ được. Chất lượng tăng lên, bảo hiểm thanh toán, người dân đến chữa bệnh, cán bộ nhân viên không chỉ có thu nhập mà tay nghề còn được nâng lên.

Thực tế, các trạm y tế có thể mời bác sĩ tư nhân đến ngồi khám chữa bệnh, tinh thần là chung tay chăm sóc sức khỏe của người dân. Từ đó giải quyết câu chuyện biên chế. Tôi đề nghị, một là làm gì thì cũng phải theo danh mục dịch vụ. Dịch vụ KCB cơ bản ban hành được rồi, y tế dự phòng cũng cần theo danh mục dịch vụ. Tôi đề nghị làm nhanh các danh mục dịch vụ. Hai là làm nhanh phác đồ điều trị. Ba là tất cả các danh mục thiết bị vật tư, thuốc, dịch vụ, quá  nhiều so với quốc tế, phải gom vào cho gọn.

Thứ 2 là vấn đề công nghệ thông tin, tôi vừa mừng vừa lo vì dường như ta chưa hiểu đúng bản chất. Ai cũng ngại, vì đang viết tay lại phải đánh máy. Hai là ngại bị giám sát, phải minh bạch. Cái này làm phải có kỷ cương.

Nhìn lại về dược, ngành y tế rất nỗ lực mặc những cản trở, phân vân trong ngoài. Đấu thầu cấp tỉnh, qua 3 năm tiết kiệm được 30%. Đề nghị BHYT tiếp tục, BYT tiếp tục đấu thầu tập trung quốc gia. Giá thuốc ung thư cao hơn khu vực, nhất định phải làm để giảm giá thuốc.

Về hiện tượng bác sĩ bị hành hung, phải bảo vệ bác sĩ, bảo vệ những người đang làm nhiệm vụ, nghiêm trị những kẻ hành hung. Tôi đồng ý. Nhưng chúng ta phải nói ngược lại, nhìn lại những sự cố y khoa, một vài trường hợp hành hung cán bộ nhân viên y tế, phần nhiều do bản thân cán bộ y tế chưa thực sự tốt. Phải nhìn một cách nghiêm túc. Từng giám đốc sở, từng giám đốc bệnh viện phải làm sao để môi trường bệnh viện thật tốt. Không chỉ đơn giản là nhà đẹp, sạch sẽ, mà phải minh bạch, liêm chính. Công khai, thu chi bao nhiêu, chức năng nhiệm vụ từng người một, giám sát nghiêm túc.

Phó Thủ tướng mong muốn, trong năm 2018, ngành y tế sẽ phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Lao động

Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.