Phụ huynh ‘tố’ quần áo học sinh dính bẩn, nhà trường mời công an vào cuộc

(Ngày Nay) - Bà Nguyễn Thị Phương Lan nói: "Nhà trường đề nghị, lãnh đạo Phòng giáo dục mời công an quận vào điều tra xác minh thêm (vì trường chỉ có thể nhờ Công an phường giúp đỡ), nếu ông Trung có giải pháp gì hữu hiệu hơn thì đề nghị ông tư vấn giúp trường".
Nơi xảy ra sự việc
Nơi xảy ra sự việc

Phụ huynh "tố" phản đối mua điều hòa cũ, áo của con bị dính "phân"

Theo nội dung đơn phản ánh của phuynh Nguyễn Thành Trung (Cầu Giấy, Hà Nội – có con là học sinh Nguyễn Bảo N. – lớp 1A – trường tiểu học Dịch Vọng A ) thì trong buổi họp phụ huynh đầu năm, anh được thông báo đóng 1.700.000 đồng để mua điều hòa, máy chiếu và máy tính.

Anh và các phụ huynh khác đồng ý với chủ trương trên. Tuy nhiên, sau đó, cô giáo chủ nhiệm lớp 1A thông báo, vì có phụ huynh phản đối nên sẽ trả lại số tiền 1.700.000 đồng cho các phụ huynh, đồng thời tháo hết điều hòa, máy chiếu, máy tính ra khỏi lớp học.

Đến ngày 18/10/2017, một đại diện ban phụ huynh đã trao đổi với anh Trung về việc nhà trường tiếp tục mua sắm trang thiết bị cho các cháu, chi phí mỗi phụ huynh phải bỏ ra là 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, nhà trường không mua thiết bị mới mà sử dụng lại số thiết bị đã tháo ra trước đó.

Anh Trung chia sẻ, sau khi biết sự việc trên, anh lập tức phản đối, chỉ đồng ý nộp tiền để mua thiết bị mới, đồng thời phải có hóa đơn cụ thể. Còn nếu mua thiết bị cũ phải có biên bản thanh lý và mua theo giá trị tài sản đã được khấu hao.

Theo phản ánh của anh Trung, ngày 12/1/2018, khi đang làm việc, anh Trung nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm thông báo việc con anh bị phân dính đầy người vì hôm trước con để quên áo ở lớp.

“Cô chủ nhiệm nói, sáng hôm đấy con đến lớp thấy chiếc áo để quên trên bàn, mừng quá chạy lại ôm nhưng không biết trên áo dính xú uế nên bị dính hết vào người. Tôi nhiều lần yêu cầu lãnh đạo trường Tiểu học Dịch vọng A giải thích nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng", anh Trung bày tỏ, và nghi ngờ liệu có phải anh phản đối việc mua thiết bị cũ nên con anh bị "chơi xấu".

100% phụ huynh ủng hộ chủ trương của nhà trường

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề nêu trên, bà Nguyễn Thị Phương Lan – Hiệu trưởng trường tiểu học Dịch Vọng A cho biết: “Sau buổi họp ngày 31/7/2017, Ban giám hiệu trường Tiểu học Dịch Vọng A tiếp nhận được thông tin một nhóm phụ huynh lớp 1A muốn tặng một số thiết bị: điều hòa, máy vi tính và máy chiếu và gửi nhà trường danh sách phụ huynh tham gia mua tặng có kèm theo đơn và chữ kí phụ huynh”.

Ngoài ra, vị Hiệu trưởng trường tiểu học Dịch Vọng A cũng giải bày: “Trong buổi họp phụ huynh đầu năm học (ngày 24/ 9/2017), cô Lưu Kim Thanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 1A - đã cùng với đại diện phụ huynh lớp gửi lại từng phụ huynh 100% số tiền đã ủng hộ. Sau đó 1 tuần, nhà cung cấp đã nhận lại toàn bộ thiết bị đã lắp đặt tại lớp 1A.

Cũng qua trao đổi với một số phụ huynh lớp 1A, chúng tôi được biết: tại buổi họp phụ huynh lớp đầu năm học ngày 24/9/2017, vợ ông Trung đã góp 1,5 triệu tham gia mua tặng thiết bị còn bản thân ông Trung đã xung phong tham gia vào nhóm phụ huynh sẽ đi mua hiện vật về lắp đặt cho lớp.

Tại buổi làm việc giữa trường Tiểu học Dịch Vọng A với ông Trung vào ngày 21/3/2018, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Phòng GD - ĐT quận Cầu Giấy, nhà trường đã làm rõ: ngay từ ngày 31/7/2017, nhà trường đã thông báo tới lớp 1A chủ trương chỉ tiếp nhận thiết bị dưới hình thức hiện vật và tạo điều kiện cơ sở vật chất cho quá trình lắp đặt, vận hành; việc lựa chọn nhà cung cấp, chủng loại máy và thực hiện thanh toán là do nhóm phụ huynh trao tặng chủ động thực hiện.

Trong quá trình đối thoại ông Trung đã trao đổi: hoàn toàn thống nhất với chủ trương của nhà trường, bản thân ông cũng đã tham gia ủng hộ lớp 1,5 triệu đồng và không có ý kiến phản đối. Ý kiến này của ông Trung hoàn toàn khác với nội dung được phản ánh trong đơn khiếu nại.

Mời Công an làm rõ áo, quần học sinh dính chất bẩn

Còn nói về việc quần áo cháu N. bị dính chấn bẩn nghi là phân, bà Nguyễn Thị Phương Lan phân trần: “Sự việc của cháu Bảo N. đã được các cô Nguyễn Minh Thu – Giáo viên phụ lớp 1A – và cô Tô Thị Thương (giáo viên được nhà trường phân công hỗ trợ cô Thanh trong thời gian điều trị bệnh) phát hiện kịp thời ngay trước giờ truy bài và đưa cháu ra ngoài gột rửa.

Cô Kim Thanh (giáo viên chủ nhiệm lớp 1A) đã mượn quần áo đồng phục của nhà trường để thay ngay cho cháu, nhằm đảm bảo vệ sinh và giúp cháu tiếp tục vào lớp ngồi học bình thường với các bạn. Do sự việc được phát hiện và xử lý từ rất sớm nên không có việc cháu Nam bị các bạn trêu chọc như phản ánh trong đơn.

Ngoài nội dung như đã trình bày ở trên, tại buổi làm việc ngày 21/3/2018 giữa nhà trường với ông Trung, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Phòng GD – ĐT quận Cầu Giấy, trường Dịch Vọng A đã khẳng định: trong phạm vi khả năng và nhiệm vụ của mình, trường đã cố gắng hết sức để kiểm tra rà soát sự việc.

Trường không khẳng định chắc chắn áo bị bẩn là do mèo mà đó chỉ là sự nghi vấn sau quá trình tìm hiểu, tổng hợp báo cáo từ nhân viên bảo vệ cũng như thực tế một số trường hợp tương tự đã từng xảy ra ở lớp khác. Tình trạng camera của trường đã được đại diện nhà trường , công an phường, cán bộ đại diện Phòng GD, đại diện Phụ huynh của lớp và cán bộ kĩ thuật đơn vị bảo dưỡng camera cùng kiểm tra và xác nhận (có biên bản kết luận)”.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Lan, nhà trường đã thông tin tới ông Trung về cô Hiệu phó Phương Hoa được giao nhiệm vụ trực tiếp giải quyết sự việc (thể hiện qua  nội dung tin nhắn trả lời của tôi với ông Trung đã gửi kèm đơn). Cuộc trao đổi giữa cô Đỗ Phương Hoa với ông Trung  chính là nội dung trả lời chính thức của trường về yêu cầu ông đã đưa ra khi gặp BGH tại phía ngoài phòng họp của  phường Dịch Vọng Hậu: mong muốn nhà trường tìm ra nguyên nhân và thủ phạm gây ra việc áo của cháu N. bị bẩn. Từ sau buổi gặp đó, mặc dù tiếp tục kiểm tra tìm hiểu nhưng trường không có thêm được thông tin gì mới để có thể thông báo tới gia đình.

Nhà trường đề nghị, lãnh đạo Phòng giáo dục mời công an quận vào điều tra xác minh thêm (vì trường chỉ có thể nhờ Công an phường giúp đỡ), nếu ông Trung có giải pháp gì hữu hiệu hơn thì đề nghị ông tư vấn giúp trường.

Ngoài cô Thanh là giáo viên chủ nhiệm, cô Thương là giáo viên biên chế (GV dự trữ của trường- đã được phân công tăng cường hỗ trợ cho cô Thanh  vào các buổi chiều từ đầu năm học và được chính thức giao nhiệm vụ dạy thay từ 15h30phút hàng ngày khi cô Thanh đi thực hiện liệu trình chữa bệnh từ tháng 1/2018), từ đầu năm học cô Thu đã được phân công là giáo viên trợ giảng tại lớp 1A. Việc các cô thường xuyên có mặt để chăm sóc dạy bảo học sinh là nhiệm vụ đã được giao từ đầu năm.

Sự việc đã xảy ra với cháu N. là đáng tiếc và nằm ngoài mong muốn của tất cả mọi người, nhà trường rất mong nhận được sự cảm thông chia sẻ từ phía gia đình cũng như ông Trung. Nhà trường chân thành xin lỗi vì đã để xảy ra hiện tượng mất vệ sinh trong lớp học. Trường đã tăng cường nhắc nhở các giáo viên thực hiện đúng các quy định về quản lý phòng học, nhằm giảm thiểu những nguy cơ làm cho lớp học bị bẩn.

Theo Infonet

TIN LIÊN QUAN
“Đọc sách vun bồi tri thức sâu giúp chúng ta giữ được sự tỉnh táo trước dòng thông tin nhanh và cảm tính trên mạng xã hội” - TS. Quốc Minh chia sẻ với các sinh viên. Ảnh: Trung Nghĩa
Tiến sĩ Quốc Minh: Đọc sách giúp tránh bị thao túng tâm lý
(Ngày Nay) - Đó là lời động viên từ tiến sĩ Nguyễn Thị Quốc Minh - giảng dạy tại Khoa Văn học và Ngôn ngữ học Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) trong buổi tọa đàm chủ đề "Gen Z hiện nay: Khai phóng tư duy hay bị thao túng tâm lý?" diễn ra tại Nhà văn hóa Sinh viên thuộc Khu đô thị ĐH Quốc gia (TPHCM) ngày 21/3.
Một nguyên mẫu pin lượng tử. (Nguồn: CSIRO)
Australia công bố nguyên mẫu pin lượng tử đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Australia cho biết họ đã thành công trong việc phát triển nguyên mẫu pin lượng tử thử nghiệm đầu tiên trên thế giới, được sạc không dây bằng tia laser. Đây là một bước tiến lớn hướng tới pin lượng tử hoạt động hoàn chỉnh với thời gian sạc siêu nhanh.
Phương pháp mới hiệu quả gấp 60 lần trong điều trị vi khuẩn gây ung thư dạ dày
Phương pháp mới hiệu quả gấp 60 lần trong điều trị vi khuẩn gây ung thư dạ dày
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) vừa công bố một phương pháp mới trong điều trị vi khuẩn Helicobacter pylori, tác nhân chính gây ung thư dạ dày. Phương pháp này mang lại hiệu quả gấp 60 lần so với các phác đồ hiện nay, đồng thời giúp giải quyết tình trạng kháng thuốc đang ngày càng trở nên phổ biến.
Tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản bồi thường hàng tỷ USD
Tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản bồi thường hàng tỷ USD
(Ngày Nay) - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Mỹ ngày 20/3 đã xác định tỷ phú công nghệ Elon Musk có hành vi gây hiểu lầm đối với các cổ đông của Twitter, khiến giá cổ phiếu của công ty này sụt giảm trong thời điểm ông đang chuẩn bị thực hiện thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.
Chuỗi sự kiện văn hóa dày đặc trong năm 2025 cho thấy rõ quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy văn hóa vì phát triển bền vững. Ảnh: UNESCO
Từ sáng kiến của Việt Nam đến Thập kỷ quốc tế về văn hóa vì phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Việc Việt Nam khởi xướng Thập kỷ quốc tế về văn hóa vì phát triển bền vững giai đoạn 2027–2036 không phải là một động thái mang tính biểu tượng. Trong bối cảnh các khủng hoảng toàn cầu đan xen và kéo dài, buộc các quốc gia phải xem xét lại những nền tảng điều tiết phát triển, văn hóa ngày càng bộc lộ vai trò vượt ra ngoài bảo tồn hay biểu đạt bản sắc, trở thành yếu tố góp phần củng cố gắn kết xã hội và nâng cao khả năng chống chịu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Bảo vệ an ninh mạng là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu
(Ngày Nay) - Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ I năm 2026 của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo; đưa ra các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới nhằm đảm bảo an ninh mạng quốc gia, bảo vệ an toàn các hoạt động của cơ quan Nhà nước và nhân dân.