Phụ nữ Afghanistan tiếp tục bị giới hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 13/11, chính quyền Taliban ở Afghanistan đã ban hành lệnh cấm phụ nữ tới các phòng tập thể thao và nhà tắm công cộng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống tệ nạn Afghanistan - ông Mohammad Akif Sadeq Mohajir cho biết lệnh cấm xuất phát từ việc các huấn luyện viên tại các phòng tập thể thao chủ yếu là nam giới và một số địa điểm là phòng tập hỗn hợp cả nam và nữ. Trong khi đó, các nhà tắm "hammam", tức nhà tắm công cộng truyền thống phân khu nam - nữ, giờ đây cũng nằm ngoài phạm vi tiếp cận của phụ nữ. Theo quan chức này, hiện nay mọi nhà đều có phòng tắm, do đó lệnh cấm trên sẽ không gây ảnh hưởng đối với phụ nữ.

Quy định mới nhất trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Taliban ở Afghanistan ban hành lệnh cấm phụ nữ ở thủ đô Kabul đến các công viên và hội chợ với lý do nhiều phụ nữ vi phạm quy định về trang phục.

Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021. Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996-2001, nhưng Taliban đã từng bước đưa ra các biện pháp hạn chế đời sống xã hội, nhất là đối với phụ nữ. Hầu hết các trường cấp hai cho trẻ em gái vẫn phải đóng cửa, trong khi phụ nữ bị cấm đảm nhận các vị trí trong chính phủ và cấm ra nước ngoài, thậm chí không được đi lại giữa các thành phố trừ khi đi cùng một người thân là nam giới. Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường.

Các quốc gia phương Tây tuyên bố sẽ chỉ công nhận chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng các quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.