Quan chức Iran: 'Mỹ trốn tránh trách nhiệm của mình tại Trung Đông'

(Ngày Nay) - Mỹ đang trốn tránh trách nhiệm với các chính sách liều lĩnh của mình, thất bại của nhóm khủng bố IS đồng nghĩa với thất bại của chính sách khu vực của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, ông Amir Hatami tuyên bố hôm thứ Tư.
Quan chức Iran: 'Mỹ trốn tránh trách nhiệm của mình tại Trung Đông'

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế (MCIS) diễn ra tại Moscow, ông Hatami cho biết chính phủ Mỹ "ưu tiên những lợi ích ích kỷ của mình trong các chính sách đối ngoại và tiếp tục trốn tránh trách nhiệm liên quan đến những chính sách liều lĩnh trên trường quốc tế", và cho biết việc ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ "không đem lại triển vọng tươi sáng nào".

Theo Bộ trưởng Hatami, những nguy cơ tiềm tàng sẽ xuất hiện ở những nơi khác và tạo ra tình huống thậm chí còn phức tạp hơn trong khu vực.

"Sự thất bại của IS chính là sự thất bại trong chính sách khu vực của Mỹ. Thất bại này sẽ khởi động một vòng bạo lực và căng thẳng mới trong khu vực nhằm lấp đầy khoảng trống hiện tại", vị Bộ trưởng giải thích.

Ông Hatami cho biết Iran sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng của mình để có thể đối mặt với những nỗ lực của phương Tây nhằm gây bất ổn cho khu vực.

"Chúng tôi tin rằng nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình và tất cả các thế lực, bao gồm cả phương Tây do Mỹ lãnh đạo, những nước đang cố gắng làm suy yếu nỗ lực của chúng tôi, sẽ phải chịu trách nhiệm. Iran xem xét tăng cường khả năng tự vệ của mình là quyền hợp pháp của nó bao gồm, trong phòng thủ chống tên lửa, và sẽ làm điều đó một cách quyết liệt, "Hatami lưu ý.

Theo vị Bộ trưởng, Iran sẽ chống lại bất kỳ sự can thiệp quân sự nào ở các nước khác và cho rằng cần phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, căng thẳng chính trị giữa Washington và Tehran đã gia tăng. Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các quan chức của Iran tài trợ cho các nhóm khủng bố và gây bất ổn cho tình hình trong khu vực. Iran hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ.

Tháng trước, lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng nước Mỹ đã tạo ra IS và Washington "không có động cơ để tiêu diệt" nhóm khủng bố này. Trước đó, Đại giáo chủ Khamenei gọi Washington là "kẻ thù chính" của Iran, đáp trả lại những lời chỉ trích khắc nghiệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã gọi Iran là "một quốc gia khủng bố".

Theo Sputnik 

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.