Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Quần đảo Socotra nằm ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden, dài 250km bao gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá, nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú và đa dạng.
Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

Khí hậu nơi đây nửa nhiệt đới, nửa sa mạc với nhiệt độ trung bình là 25 độ C và hầu như không có mưa - đây là điều kiện làm xuất hiện những loài thực vật rất khác lạ. Sinh vật đã tiến hóa để thích nghi với môi trường khắc nghiệt và có những loài đã phát triển từ 20 triệu năm trước. Hơn 700 loài sinh vật ở Socotra là loài đặc hữu, tức không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 1

Đặc biệt nhất và được coi như biểu tượng của Socotra là cây máu rồng (Dragon’s Blood Tree). Đây là nguyên liệu cho rất nhiều loại thuốc chữa bệnh, thuốc nhuộm được dự đoán là sử dụng trong các nghi lễ ma quái thời Trung cổ. Nhánh cây rất dài, trải rộng như bầu trời đang bao phủ mặt đất.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 2

Một loài cây khác là hoa hồng sa mạc (Desert Rose) cũng được các nhà khoa học rất chú ý. Gọi là hoa hồng nhưng Desert Rose mang hình dáng như một gã khổng lồ đứng sừng sững bền bỉ trên nền đất đá khô cằn của Socotra.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 3

Quần đảo có tầm quan trọng vì tính đa dạng sinh học của nó, với hệ động thực vật phong phú và khác biệt, bao gồm: 37% số loài thực vật tương ứng 825 loài, 90% số bò sát và 95% số loài ốc ở Socotra không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới bao gồm những con thằn lằn không có lông, tắc kè hoa hay vượn cáo quý hiếm...

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 4

Đây cũng là nơi trú ngụ của 192 loài chim, 10 trong số đó là loài đặc hữu của đảo, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác như loài chim chích Socotra, chim sáo đá, chim sẻ, chim cốc… Sinh vật biển ở Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 5

Loài động vật có vú bản địa duy nhất trên đảo là dơi. Tuy nhiên tại đây cũng có chó và mèo với kích cỡ lớn hơn rất nhiều so với ở châu Âu, cân nặng lên tới hơn 12kg. Chúng được cho là hậu duệ hoang dã của mèo nhà được đưa tới đảo bởi những người khai hoang.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận quần đảo Socotra của Yemen là Di sản Thiên nhiên thế giới năm 2008.

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.