Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Quần đảo Socotra nằm ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden, dài 250km bao gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá, nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú và đa dạng.
Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

Khí hậu nơi đây nửa nhiệt đới, nửa sa mạc với nhiệt độ trung bình là 25 độ C và hầu như không có mưa - đây là điều kiện làm xuất hiện những loài thực vật rất khác lạ. Sinh vật đã tiến hóa để thích nghi với môi trường khắc nghiệt và có những loài đã phát triển từ 20 triệu năm trước. Hơn 700 loài sinh vật ở Socotra là loài đặc hữu, tức không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 1

Đặc biệt nhất và được coi như biểu tượng của Socotra là cây máu rồng (Dragon’s Blood Tree). Đây là nguyên liệu cho rất nhiều loại thuốc chữa bệnh, thuốc nhuộm được dự đoán là sử dụng trong các nghi lễ ma quái thời Trung cổ. Nhánh cây rất dài, trải rộng như bầu trời đang bao phủ mặt đất.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 2

Một loài cây khác là hoa hồng sa mạc (Desert Rose) cũng được các nhà khoa học rất chú ý. Gọi là hoa hồng nhưng Desert Rose mang hình dáng như một gã khổng lồ đứng sừng sững bền bỉ trên nền đất đá khô cằn của Socotra.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 3

Quần đảo có tầm quan trọng vì tính đa dạng sinh học của nó, với hệ động thực vật phong phú và khác biệt, bao gồm: 37% số loài thực vật tương ứng 825 loài, 90% số bò sát và 95% số loài ốc ở Socotra không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới bao gồm những con thằn lằn không có lông, tắc kè hoa hay vượn cáo quý hiếm...

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 4

Đây cũng là nơi trú ngụ của 192 loài chim, 10 trong số đó là loài đặc hữu của đảo, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác như loài chim chích Socotra, chim sáo đá, chim sẻ, chim cốc… Sinh vật biển ở Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 5

Loài động vật có vú bản địa duy nhất trên đảo là dơi. Tuy nhiên tại đây cũng có chó và mèo với kích cỡ lớn hơn rất nhiều so với ở châu Âu, cân nặng lên tới hơn 12kg. Chúng được cho là hậu duệ hoang dã của mèo nhà được đưa tới đảo bởi những người khai hoang.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận quần đảo Socotra của Yemen là Di sản Thiên nhiên thế giới năm 2008.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.