Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Quần đảo Socotra nằm ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden, dài 250km bao gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá, nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú và đa dạng.
Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

Khí hậu nơi đây nửa nhiệt đới, nửa sa mạc với nhiệt độ trung bình là 25 độ C và hầu như không có mưa - đây là điều kiện làm xuất hiện những loài thực vật rất khác lạ. Sinh vật đã tiến hóa để thích nghi với môi trường khắc nghiệt và có những loài đã phát triển từ 20 triệu năm trước. Hơn 700 loài sinh vật ở Socotra là loài đặc hữu, tức không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 1

Đặc biệt nhất và được coi như biểu tượng của Socotra là cây máu rồng (Dragon’s Blood Tree). Đây là nguyên liệu cho rất nhiều loại thuốc chữa bệnh, thuốc nhuộm được dự đoán là sử dụng trong các nghi lễ ma quái thời Trung cổ. Nhánh cây rất dài, trải rộng như bầu trời đang bao phủ mặt đất.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 2

Một loài cây khác là hoa hồng sa mạc (Desert Rose) cũng được các nhà khoa học rất chú ý. Gọi là hoa hồng nhưng Desert Rose mang hình dáng như một gã khổng lồ đứng sừng sững bền bỉ trên nền đất đá khô cằn của Socotra.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 3

Quần đảo có tầm quan trọng vì tính đa dạng sinh học của nó, với hệ động thực vật phong phú và khác biệt, bao gồm: 37% số loài thực vật tương ứng 825 loài, 90% số bò sát và 95% số loài ốc ở Socotra không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới bao gồm những con thằn lằn không có lông, tắc kè hoa hay vượn cáo quý hiếm...

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 4

Đây cũng là nơi trú ngụ của 192 loài chim, 10 trong số đó là loài đặc hữu của đảo, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác như loài chim chích Socotra, chim sáo đá, chim sẻ, chim cốc… Sinh vật biển ở Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 5

Loài động vật có vú bản địa duy nhất trên đảo là dơi. Tuy nhiên tại đây cũng có chó và mèo với kích cỡ lớn hơn rất nhiều so với ở châu Âu, cân nặng lên tới hơn 12kg. Chúng được cho là hậu duệ hoang dã của mèo nhà được đưa tới đảo bởi những người khai hoang.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận quần đảo Socotra của Yemen là Di sản Thiên nhiên thế giới năm 2008.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.