Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Quần đảo Socotra nằm ở phía tây bắc Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden, dài 250km bao gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá, nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú và đa dạng.
Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu

Khí hậu nơi đây nửa nhiệt đới, nửa sa mạc với nhiệt độ trung bình là 25 độ C và hầu như không có mưa - đây là điều kiện làm xuất hiện những loài thực vật rất khác lạ. Sinh vật đã tiến hóa để thích nghi với môi trường khắc nghiệt và có những loài đã phát triển từ 20 triệu năm trước. Hơn 700 loài sinh vật ở Socotra là loài đặc hữu, tức không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 1

Đặc biệt nhất và được coi như biểu tượng của Socotra là cây máu rồng (Dragon’s Blood Tree). Đây là nguyên liệu cho rất nhiều loại thuốc chữa bệnh, thuốc nhuộm được dự đoán là sử dụng trong các nghi lễ ma quái thời Trung cổ. Nhánh cây rất dài, trải rộng như bầu trời đang bao phủ mặt đất.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 2

Một loài cây khác là hoa hồng sa mạc (Desert Rose) cũng được các nhà khoa học rất chú ý. Gọi là hoa hồng nhưng Desert Rose mang hình dáng như một gã khổng lồ đứng sừng sững bền bỉ trên nền đất đá khô cằn của Socotra.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 3

Quần đảo có tầm quan trọng vì tính đa dạng sinh học của nó, với hệ động thực vật phong phú và khác biệt, bao gồm: 37% số loài thực vật tương ứng 825 loài, 90% số bò sát và 95% số loài ốc ở Socotra không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới bao gồm những con thằn lằn không có lông, tắc kè hoa hay vượn cáo quý hiếm...

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 4

Đây cũng là nơi trú ngụ của 192 loài chim, 10 trong số đó là loài đặc hữu của đảo, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác như loài chim chích Socotra, chim sáo đá, chim sẻ, chim cốc… Sinh vật biển ở Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm.

Quần đảo Socotra với hơn 700 loài đặc hữu ảnh 5

Loài động vật có vú bản địa duy nhất trên đảo là dơi. Tuy nhiên tại đây cũng có chó và mèo với kích cỡ lớn hơn rất nhiều so với ở châu Âu, cân nặng lên tới hơn 12kg. Chúng được cho là hậu duệ hoang dã của mèo nhà được đưa tới đảo bởi những người khai hoang.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận quần đảo Socotra của Yemen là Di sản Thiên nhiên thế giới năm 2008.

Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.