Quân đội Mỹ bảo lưu thẩm quyền bảo vệ các lực lượng Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/7, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết quân đội Mỹ vẫn bảo lưu thẩm quyền bảo vệ các lực lượng Afghanistan tại quốc gia Tây Nam Á này.
Quân đội Mỹ bảo lưu thẩm quyền bảo vệ các lực lượng Afghanistan

Theo ông John Kirby, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan vẫn còn thẩm quyền nói trên, ngay cả khi Mỹ đã chuẩn bị hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, ông Kirby không cho biết cụ thể quân đội Mỹ sẽ bảo lưu thẩm quyền này đến khi nào.

Trong cùng ngày, Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đang diễn ra “theo kế hoạch” nhưng sẽ không thể hoàn thành trong thời gian ngắn sắp tới.

Tổng thống Mỹ nói rằng một số lực lượng Mỹ vẫn sẽ còn lưu lại Afghanistan trong tháng 9 như một phần của quá trình rút quân “hợp lý với các đồng minh”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu với các phóng viên: “Chúng tôi dự tính tiến trình này sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8”.

Những tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi những binh sĩ cuối cùng của Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Bagram, căn cứ quân sự chủ chốt của Mỹ tại Afghanistan, nơi lưu giữ một mảnh vụn của Trung tâm Thương mại Thế giới được chôn lại cách đây hai thập kỷ.

Hồi tháng 4 năm nay, ông Biden đã đặt ra hạn chót cho việc rút hoàn toàn các lực lượng của Washington khỏi Afghanistan vào ngày 11/9/2021, tưởng niệm 20 năm xảy ra các vụ tấn công của al-Qaeda trên đất Mỹ.

Theo TTTXVN
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.