Đức kết thúc sứ mệnh quân sự ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Đức cuối cùng đã kết thúc nhiệm vụ ở Afghanistan sau gần 20 năm triển khai các sứ mệnh ở quốc gia Trung Nam Á này.
Đức kết thúc sứ mệnh quân sự ở Afghanistan

Tối 29/6, máy bay vận tải đã đưa khoảng 250 binh sỹ Đức cuối cùng rời doanh trại Marmal thuộc căn cứ Mazar-i-Sharif ở phía Bắc Afghanistan để tới Tbilisi ở Gruzia và từ đây sẽ được chuyển tiếp về Đức.

Kế hoạch rút quân của Đức có sự tham gia của Mỹ với những máy bay vận tải khổng lồ C17 như một động thái bày tỏ tình đoàn kết giữa các đối tác NATO.

22h ngày 29/6 theo giờ địa phương, máy bay cuối cùng của quân đội Đức rời Afghanistan là A400M màu xám của Không quân Đức, với chỉ huy Đức cuối cùng, Chuẩn tướng Ansgar Meyer, và khoảng 20 binh sỹ tinh nhuệ thuộc Lực lượng Đặc nhiệm (KSK), vốn được Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer triển khai trước đó tới Afghanistan để đảm bảo an ninh cho việc rút quân.

Vì lý do an toàn, các máy bay quân sự được tắt bộ phát đáp khi đưa binh sỹ rời Afghanistan.

Kế hoạch rút binh sỹ Đức cũng kèm theo việc đưa về nước khoảng 800 container khí tài quân sự như xe bọc thép, trực thăng, vũ khí và đạn dược khi cuộc rút quân bắt đầu.

Căn cứ Mazar-i-Sharif đã được tăng cường an ninh trong suốt thời gian Đức rút quân để phòng vệ trước nguy cơ bị Taliban tấn công.

Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer đã tôn vinh những binh sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đối với hơn 150.000 binh sỹ đã được triển khai cho những sứ mệnh ở Afghanistan trong gần 20 năm qua.

"Đây là dấu chấm hết cho một chương lịch sử, một sứ mệnh chuyên biệt đã thử thách quân đội và ở đó quân đội liên bang (Đức) cũng đã chứng tỏ năng lực trong chiến đấu", Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh.

Dứ mệnh ở Afghanistan là hoạt động gây thiệt hại nặng nề nhất về người, với 59 binh sỹ thiệt mạng, trong đó có 35 người tử vong trong các cuộc giao tranh hoặc bị tấn công.

Afghanistan là nơi binh sỹ Đức triển khai quân ở nước ngoài lâu thứ hai, sau sứ mệnh ở Kosovo, bắt đầu vào năm 1999.

Binh sỹ Đức được triển khai tới Hindukusch ở Afghanistan từ năm 2001 nhằm bày tỏ tình đoàn kết với Mỹ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Sau khi sứ mệnh của Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) kết thúc cuối năm 2014, các nước NATO và 14 nước đối tác từ năm 2015 đã bắt đầu sứ mệnh mới tại Afghanistan mang tên "Hỗ trợ kiên quyết" với nhiệm vụ chủ yếu là huấn luyện, cố vấn cho lực lượng an ninh sở tại mà không trực tiếp tham chiến.

Lúc cao điểm, Đức có tới 1.300 binh sỹ triển khai ở Afghanistan. Ngoài căn cứ trọng điểm ở Mazar-i-Sharif, Đức còn có các căn cứ nhỏ ở Kunduz và Faizabad.

Trong những năm qua, Đức là nước đóng góp quân lớn thứ hai ở Afghanistan, sau Mỹ. Việc rút quân của Đức được đưa ra sau khi Mỹ quyết định chấm dứt sứ mệnh tại Afghanistan.

Dù vẫn chưa hoàn tất đàm phán một thoả thuận hòa bình với lực lượng Taliban, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút binh sỹ khỏi Afghanistan muộn nhất vào tháng Chín tới.

Hiện một số thông tin cho hay Mỹ sẽ hoàn tất rút quân vào ngày 4/7.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.