Quân đội Mỹ muốn kích não người để tạo ra siêu chiến binh

(Ngày Nay) - DARPA cho rằng việc sử dụng xung điện tác động vào não bộ binh sĩ có thể giúp họ tăng cường khả năng nhận thức và tốc độ huấn luyện.
    Chương trình TNT có thể giúp binh sĩ Mỹ học hỏi nhanh hơn. Ảnh: DARPA.
    Chương trình TNT có thể giúp binh sĩ Mỹ học hỏi nhanh hơn. Ảnh: DARPA.

    Cơ quan Nghiên cứu Các dự án phòng thủ Tiên tiến (DARPA) của Mỹ đang đầu tư vốn cho chương trình Huấn luyện Hệ thần kinh có mục đích (TNT). Mục tiêu là nghiên cứu sử dụng điện kích thích não bộ, cải thiện khả năng học tập và tăng tốc độ huấn luyện cho binh sĩ Mỹ, Gizmodo hôm nay đưa tin.

    Nếu thành công, TNT sẽ giúp người lính nhanh chóng hoàn thiện các kỹ năng phức tạp, vốn đòi hỏi hàng nghìn giờ huấn luyện, điển hình là việc học ngoại ngữ. DARPA đã cấp vốn cho 8 dự án khác nhau để phục vụ chương trình TNT.

    Các nhà khoa học đang tìm hiểu cơ cấu sinh hóa giúp bộ não dễ thích nghi với việc học khi được kích thích. Hiệu ứng này được Đại học Texas nghiên cứu, sau khi nhận khoản đầu tư 8,5 triệu USD từ DARPA. Một nhóm sẽ làm việc với chuyên gia phân tích tình báo và ngoại ngữ để tối ưu hóa quy trình học.

    DARPA đang so sánh giữa kỹ thuật cấy ghép thiết bị trực tiếp vào não bộ với kích thích bên ngoài, nhằm tránh nguy hiểm cho tính mạng binh sĩ, cũng như các tác dụng không mong muốn trong khi thử nghiệm.

    TNT được cho là sẽ kéo dài trong 4 năm. DARPA muốn biện pháp kích thích này tăng ít nhất 30% kết quả học tập, huấn luyện cho binh sĩ.

    Theo Vnexpress
    Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
    TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
    (Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
    Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
    Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
    (Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
    Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
    Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
    (Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
    Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
    Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
    (Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.