Quân đội Mỹ ngăn chặn âm mưu đánh bom tại Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái đánh chặn một chiếc ô tô đang chở theo các phần tử khủng bố IS có ý định đánh bom tự sát tại khu vực sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan.
Quân đội Mỹ ngăn chặn âm mưu đánh bom tại Kabul

Một quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công ngày 29/8 do một máy bay không người lái được triển khai từ ngoài Afghanistan.

Theo quan chức này, các tiếng nổ sau khi mục tiêu trúng đạn cho thấy đối tượng đã mang theo một lượng lớn vật liệu nổ.

Đại úy Bill Urban - phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết cuộc không kích là hành động “tự vệ”.

“Chúng tôi tự tin rằng mình đã đạt được mục tiêu thành công", ông Urban nói.

Trước đó, cùng ngày, người ta cũng nghe thấy tiếng nổ lớn tại thủ đô Kabul, được cho là rocket bắn nhằm vào sân bay Kabul, nơi Mỹ đang triển khai các chuyến bay sơ tán.

Theo các nhân chứng, rocket rơi xuống khu dân cư đông đúc Khwaja Bughra ở quận 15, phía Tây của sân bay quốc tế Hamid Kazai vào lúc 16 giờ 55 phút giờ địa phương, và có thể có thương vong. Từ khu vực này có cột khói đen bốc lên cao. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ khẩn trương sơ tán khoảng 300 công dân còn lại ở Afghanistan trước hạn chót rút quân vào ngày 31/8.

"Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong một nhiệm vụ vốn đã cực kỳ nguy hiểm trong vài ngày qua", Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.

Đây là lần thứ hai quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử của tổ chức khủng bố IS kể từ sau khi một vụ nổ bom xảy ra tại cổng sân bay Hamid Karzai hôm thứ Năm, khiến 13 binh sĩ Mỹ và hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Phía Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công đầu tiên đã giết chết 2 kẻ thành viên cấp cao của chi nhánh IS tại Afghanistan và làm bị thương một dân thường.

Theo Reuters,AP
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.