Quân đội Mỹ ngăn chặn âm mưu đánh bom tại Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái đánh chặn một chiếc ô tô đang chở theo các phần tử khủng bố IS có ý định đánh bom tự sát tại khu vực sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan.
Quân đội Mỹ ngăn chặn âm mưu đánh bom tại Kabul

Một quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công ngày 29/8 do một máy bay không người lái được triển khai từ ngoài Afghanistan.

Theo quan chức này, các tiếng nổ sau khi mục tiêu trúng đạn cho thấy đối tượng đã mang theo một lượng lớn vật liệu nổ.

Đại úy Bill Urban - phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết cuộc không kích là hành động “tự vệ”.

“Chúng tôi tự tin rằng mình đã đạt được mục tiêu thành công", ông Urban nói.

Trước đó, cùng ngày, người ta cũng nghe thấy tiếng nổ lớn tại thủ đô Kabul, được cho là rocket bắn nhằm vào sân bay Kabul, nơi Mỹ đang triển khai các chuyến bay sơ tán.

Theo các nhân chứng, rocket rơi xuống khu dân cư đông đúc Khwaja Bughra ở quận 15, phía Tây của sân bay quốc tế Hamid Kazai vào lúc 16 giờ 55 phút giờ địa phương, và có thể có thương vong. Từ khu vực này có cột khói đen bốc lên cao. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ khẩn trương sơ tán khoảng 300 công dân còn lại ở Afghanistan trước hạn chót rút quân vào ngày 31/8.

"Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong một nhiệm vụ vốn đã cực kỳ nguy hiểm trong vài ngày qua", Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.

Đây là lần thứ hai quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử của tổ chức khủng bố IS kể từ sau khi một vụ nổ bom xảy ra tại cổng sân bay Hamid Karzai hôm thứ Năm, khiến 13 binh sĩ Mỹ và hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Phía Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công đầu tiên đã giết chết 2 kẻ thành viên cấp cao của chi nhánh IS tại Afghanistan và làm bị thương một dân thường.

Theo Reuters,AP
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.