Quân đội Myanmar ngắt mạng Internet

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội đã ngắt mạng internet ở Myanmar kể từ thứ Bảy tuần này sau khi hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở thành phố Yangon để phản đối cuộc đảo chính và yêu cầu thả bà Aung San Suu Kyi.
Quân đội Myanmar ngắt mạng Internet

Kể từ khi giới tướng lĩnh quyết định tiến hành đảo chính và bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự, người dân Myanmar đã tận dụng các mạng xã hội để chia sẻ tình hình trong nước cũng như kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Khi làn sóng biểu tình dâng cao, quân đội Myanmar tiếp tục ngắt kết nối Internet nhằm ngăn chặn các lời kêu gọi đổ ra đường.

Quân đội Myanmar ngắt mạng Internet ảnh 1

Người biểu tình đối mặt với cảnh sát tại thành phố Yangon hôm 6/2. Ảnh: AP

Nhóm giám sát NetBlocks Internet Observatory đã báo cáo “sự cố mất mạng trên quy mô quốc gia” tại Myanmar. Nhiều người dân cho rằng các dịch vụ dữ liệu di động và wifi đã ngừng hoạt động.

Chính quyền quân sự cũng đã cố gắng ngăn chặn các làn sóng phản đối bằng cách tạm thời chặn Facebook và tiếp tục là Twitter và Instagram kể từ thứ Bảy.

Công ty viễn thông di động Na Uy Telenor Asa cho biết chính quyền Myanmar đã ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet từ chối quyền truy cập vào Twitter và Instagram “cho đến khi có thông báo mới”.

Nhiều người đã bỏ qua lệnh cấm đối với các trang web như Facebook bằng cách sử dụng mạng ảo để che giấu vị trí của họ.

“Internet đã ngừng hoạt động nhưng chúng tôi sẽ không ngừng lên tiếng,” một người dùng Twitter Maw Htun Aung viết. “Hãy đấu tranh hòa bình cho dân chủ và tự do. Hãy chiến đấu cho đến phút cuối cùng vì tương lai của chúng ta".

Các tổ chức xã hội dân sự Myanmar đã kêu gọi các nhà cung cấp Internet và mạng di động chống lại lệnh cấm của chính quyền quân sự.

“Bằng cách tuân thủ các chỉ thị của họ, các công ty này về cơ bản đang hợp pháp hóa quyền lực của quân đội, bất chấp sự lên án của quốc tế đối với chính thể này”, nhóm đối lập tuyên bố.

Quân đội Myanmar ngắt mạng Internet ảnh 2

Người biểu tình ủng hộ bà Aung San Suu Kyi và phản đối Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing.

Công ty Telenor cho biết trước khi Internet ngừng hoạt động, về mặt pháp lý, họ có nghĩa vụ tuân theo lệnh chặn một số phương tiện truyền thông xã hội, nhưng vẫn phải “nêu rõ sự mâu thuẫn của chỉ thị với luật nhân quyền quốc tế”.

Ming Yu Hah, Phó giám đốc khu vực phụ trách Chiến dịch của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết việc ngắt kết nối mạng tại Myanmar trong bối cảnh xảy ra đảo chính và đại dịch COVID-19 là một “quyết định liều lĩnh và liều lĩnh”.

Đầu tuần này, quân đội Myanmar tiến hành lật đổ chính quyền dân sự với lý do kết quả của cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái đã bị gian lận.

Chính quyền do Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing đứng đầu đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm và hứa sẽ bàn giao quyền lực sau khi tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

Theo Reuters
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".