Quảng Ninh: Cả trăm hộ kêu cứu vì bị bơm nước mặn vào ruộng

Hàng trăm mẫu ruộng của bà con nông dân các thôn 2,3,4 xã Tiền Phong, TX.Quảng Yên (Quảng Ninh) đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi 1 hộ nuôi tôm nước lợ. Sự việc đã được thông báo đến chính quyền xã, nhưng việc bơm và xả nước mặn ra đồng ruộng việc vẫn tiếp tục diễn ra.

Khu vực nuôi tôm của hộ gia đình ông Phạm Văn Thanh.
Khu vực nuôi tôm của hộ gia đình ông Phạm Văn Thanh.

Nhiều lần phát hiện hộ nuôi tôm bơm và xả nước mặn ra mương đồng, người dân xã Tiền Phong, TX.Quảng Yên (Quảng Ninh) đã thông báo, thậm chí kéo lên UBND xã đề nghị chính quyền ngăn chặn hệ lụy tiêu cực đến môi trường,  ảnh hưởng đến vùng sản xuất lúa của bà con...Nhưng sự việc vẫn tiếp diễn, kéo dài vài tháng nay.

Ngay trong đêm 23.9, người dân thôn 4, xã Tiền Phòng, TX.Quảng Yên gọi điện trực tiếp cho PV Dân Việt thông tin về việc người dân tiếp tục phát hiện hộ ông Phạm Văn Thanh (hộ nuôi tôm nước lợ tại thôn 4), vào lúc 22h đang tiến hành bơm nước mặn vào mương dự trữ trên cánh đồng. Ngoài thông tin cho phóng viên, người dân còn thông báo cho thôn trưởng đến hiện trường chứng kiến vụ việc.

Sáng 24.9, trao đổi với PV Dân Việt, chị Đỗ Thị Khái (Thôn trưởng Thôn 4) xác nhận: “Vào khoảng 10 giờ đêm qua, nhận được thông báo của quần chúng nhân dân, tôi trực tiếp có mặt tại khu vực nuôi tôm của hộ ông Phạm Văn Thanh. Tại đây, chúng tôi phát hiện 1 máy bơm đặt tại bờ đê đang hoạt động, đường ống đấu nối vào máy bơm đang dẫn nước mặn từ biển vào lạch chứa trong cánh đồng”.

Cũng theo chị Khái, đây là lần thứ 3 chị cùng người dân phát hiện hộ nuôi tôm này bơm và xả nước mặn vào mương sát cánh đồng. “2 lần trước, chúng tôi (gồm Công an xã, Trưởng thôn và người dân) đã tiến hành lập biên bản tại hiện trường. Ngoài bơm nước mặn vào lạch dự trữ, họ còn bơm xả nước mặn khi thay nước trong ao nuôi tôm vào mương nước ngọt. Nước từ mương này chảy và xâm mặn trực tiếp ra cánh đồng thôn 4, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân trồng lúa”.

Có mặt tại cánh đồng các thôn 2,3,4 xã Tiền Phong vào chiều 24.9, ông Nguyễn Văn Xòe (thôn 4) dẫn chúng tôi tới những thửa ruộng nghi bị nhiễm mặn từ việc bơm, xả nước mặn phục vụ nuôi tôm của hộ ông Phạm Văn Thanh. Nhiều ruộng lúa đang xanh tốt bỗng ngả sang màu vàng và héo úa, xác xơ. Theo những hộ dân, trước đây tại vùng này, mỗi năm người dân canh tác 2 vụ lúa và 1 vụ màu với doanh thu hàng năm từ 60 – 70 triệu đồng/ha. Tuy nhiên vài tháng trở lại đây, diện tích lúa của bà con có hiện tượng kém phát triển, chất lượng lúa rất khác so với mọi năm do bị nhiễm mặn.

“Với hiện tượng lúa ngả vàng, héo úa như thế này, vụ chiêm năm nay hầu hết cách đồng này có nguy cơ mất trắng” – ông Nguyễn Văn Xòe nói.

Tiếp tục dẫn phóng viên tới vùng nuôi tôm rộng khoảng 5.000m2 của hộ ông Phạm Văn Thanh, người dân xã Tiền Phong cho biết: Trước đây khu nuôi tôm này là ruộng lúa, hộ ông Thành mua lại, tổ chức đào ao, quây đầm nuôi tôm thẻ chân trắng. Một phần diện tích được chủ hộ quây thành mương chứa nước mặn, giáp ranh với ruộng lúa của bà con.

Quảng Ninh: Cả trăm hộ kêu cứu vì bị bơm nước mặn vào ruộng ảnh 1

 Đường ống dẫn nước mặn từ ngoài đê vào khu nuôi tôm của hộ ông Thanh.

“Số nước mặn chứa trong mương này được bơm từ bờ biển phía ngoài đê, rồi từ mương chứa hộ ông Thanh lại bơm vào các ao nuôi. Đến thời điểm phải thay nước, họ lại xả nước mặn ra mương. Những lần dân bắt được họ bơm hay xả nước thường là vào buổi đêm. Nhưng đâu phải đêm nào dân cũng đi canh được!” – chị Đỗ Thị Khái (Thôn trưởng Thôn 4), nói.

Trao đổi với PV Dân Việt vào chiều 24.9, ông Hoàng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, cho hay: “Về mặt chính quyền, chúng tôi đã xử lý lập biên bản, chuyển cho Công an thị xã. Hộ nuôi tôm cũng đã ký cam kết không tái phạm việc bơm nước mặn vào mương chứa. Hiện, hộ nuôi tôm đang hoàn thiện báo cáo kỹ thuật, trong đó trình rõ lấy nước mặn ở đâu, thải ra khu vực nào...”.

Tuy nhiên, khi được hỏi sự việc hộ nuôi tôm này tái diễn hút nước mặn vào đêm 23.9, ông Hoan trả lời: “Tôi đang đi tập huấn ngoài Hạ Long, chưa thấy ai nói gì về việc này cả” (?).

Thực tế cho thấy, việc đào ao nuôi tôm trong vùng nước ngọt ở một số địa phương hiệu quả và tính bền vững không cao. Về lâu dài, mô hình này còn ảnh hưởng đến môi trường, đất sản xuất, ô nhiễm nguồn nước ngọt, sẽ dẫn đến lún đất, nhiễm mặn vùng ngọt hóa. Ngay tại Quảng Ninh,thời gian gần đây một số vùng tại thị xã Đông Triều đã được cơ quan chức năng cảnh báo về hệ lụy nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt.

Theo Dân Việt
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.