Hơn nửa tháng sống cùng nước lũ đã trôi qua, người dân ở thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến. huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) vẫn phải vật lộn với việc dọn dẹp nhà cửa. Rác thải khắp nơi tụ về khu vực này vì đây được coi là vùng trũng nhất trong đợt ngập lụt vừa qua.
Toàn cảnh thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến. huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) nhìn từ trên cao ngày 9/8.
Một số trại chăn nuôi gia cầm của người dân trong làng cách biệt khỏi khu dân cư, nước vẫn ngập sát mái nhà do gần bờ sông.
Mong ước của người dân là có đủ nước sạch để sử dụng, tuy nhiên, dù công tác khắc phục đang được tiến hành khẩn trương nhưng vẫn phải phụ thuộc vào tốc độ rút nước tại các điểm vẫn đang úng ngập.
Con đường chính đi vào trung tâm của thôn Nhân Lý có đoạn vẫn ngập sâu ngang thắt lưng người lớn nên việc đi lại vẫn phải dùng đến thuyền cá nhân.
Những khu vực trũng trong xã là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, rác tràn vào đến tận sát thềm nhà.
Tình trạng ô nhiễm nặng, rác thải sinh hoạt trôi trên mặt nước, bốc mùi hôi thối.
Rác thải, túi ni lông trôi theo dòng nước lũ vướng mắc trên cột điện và cây cối ở khắp mọi nơi.
Rác thải độc hại không rõ trôi dạt từ đâu về đây bốc mùi hôi thối khó chịu.
Một đoạn đường làng ngập nước.
Chính quyền địa phương cho hay, công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường đang được tiến hành khẩn trương, bởi sau khi nước rút dễ nảy sinh các ổ dịch bệnh như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...
Nỗ lực cản rác của người dân tại địa phương ngày càng gặp khó. Người dân lo lắng khi nước rút không biết làm cách nào để xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm như hiện nay, bởi tất cả các loại rác trôi vào nhà trong những ngày ngập lụt. Tình hình còn tệ hại hơn với một vài hộ sống gần những điểm còn ngập nước.
(Ngày Nay) - Văn bản của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai gửi các địa phương ngày 25/2/2020, trong đó đề nghị sẵn sàng ứng phó với không khí lạnh, gió và sóng mạnh trên biển.
Chính phủ Anh sẽ dành 700 triệu bảng (991 triệu USD) cho kế hoạch khôi phục giáo dục nhằm giúp trẻ em bắt kịp với việc học tập và phát triển bị bỏ lỡ vì dịch COVID-19.
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.
(Ngày Nay) - Những ngày đầu xuân năm mới, trên “Nóc nhà Đông Dương”, đông đảo du khách, Phật tử tìm về, hành hương trong sự thành kính, vượt qua những bậc đá rêu phong để chiêm bái Phật, cầu an tại quần thể tâm linh Fansipan .