Rốc ngôm

[Ngày Nay] - Đến một tuổi nào đó, mọi sự đã trải hoặc chẳng bao giờ có thể trải. Con người ta lại nhớ về quá khứ.
Bữa trước, gọi điện về cho U, tôi hỏi: Dạo này còn rốc ngôm không mẹ? U nói: dăm năm nay làm gì còn con nào ngôm. 
Rốc ngôm

Nước như ai nấu

Chết cả cá cờ

Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy

(Thơ Trần Đăng Khoa)

(À, rốc là cua đồng, ngôm là ngoi lên, bò lên bờ, quê tôi gọi như vậy). 

Những năm 80, 90 của thế kỷ trước những ngày nắng như Hà Nội mấy hôm vừa rồi cua đồng ở dưới ruộng lúa sẽ bò hết lên bờ, chui vào mấy bụi cỏ, cái ruộng nào chưa cày thì chúng leo lên các gốc rạ mà bám.

Lũ trẻ ở quê thời ấy sẽ đội cái nón rách hoặc thậm chí đầu trần, chân đất buộc cái giỏ vào hông rồi phi một mạch ra cánh đồng... nhặt rốc ngôm.

Công việc khá đơn giản. Chúng tôi đi dọc các bờ ruộng vạch các bụi cỏ ra và tóm từng con cua đồng bỏ vào giỏ. Có khi chả cần vạch, nóng, nên chúng chả còn sức, bò được lên bờ và nằm đó luôn, ai muốn làm gì thì làm. Rốc ngôm thường yếu, bởi chúng bị hong dưới ánh mặt trời lâu, bắt về phải làm ngay, chứ để qua đêm thường có rất ít con còn sống.

Nhưng hồi đó rốc nhiều, bắt non buổi trưa được cả dăm bảy cân. Có khi ăn không hết, cho thì không ai lấy nên đành làm thức ăn cho lợn, gà... 

Mấy chục năm đã qua, nhớ đến buổi trưa ngày đó mà vai vẫn còn nóng rát.

Giờ, ruộng đồng nước trong veo, cua đồng hai chục một lạng... nhưng vẫn mong giá mà lại có rốc ngôm.

Mà ai đã từng đi bắt rốc ngôm giờ hẳn cũng sắp lên ông, thành bà cả rồi.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.