Nga - Mỹ đạt tiến triển trong hòa đàm về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điện Kremlin cho hay tại cuộc gặp đặc phái viên Mỹ, Tổng thống Nga Putin đã chấp nhận một số yếu tố trong kế hoạch hòa bình do Mỹ soạn thảo, nhưng bác bỏ những phần khác.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff tại cuộc gặp ở Moskva tối 2/12/2025. Ảnh: ABC News.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff tại cuộc gặp ở Moskva tối 2/12/2025. Ảnh: ABC News.

Điện Kremlin ngày 5/12 cho biết Nga và Mỹ đang đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình về Ukraine và Moskva sẵn sàng tiếp tục làm việc với nhóm đại diện hiện nay của Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin đã có 5 giờ đàm phán với hai đặc phái viên Mỹ vào tối 2/12. Điện Kremlin cho hay tại cuộc gặp này, ông Putin đã chấp nhận một số yếu tố trong kế hoạch hòa bình do Mỹ soạn thảo, nhưng bác bỏ những phần khác. Sau đó, ông Putin nhắc lại yêu cầu của Nga về quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, nhấn mạnh Moskva sẽ giành khu vực này bằng vũ lực nếu quân đội Ukraine không rút lui.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang nỗ lực chấm dứt xung đột nhưng chưa đạt được đột phá, tuyên bố cuộc gặp trong tuần diễn ra “khá tốt,” nhưng con đường phía trước vẫn “chưa rõ ràng.”

Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov, người tham gia cuộc đàm phán tối 2/12, phát biểu trên kênh Zvezda: “Theo quan điểm của tôi, chúng ta đang đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán chính liên quan Tổng thống chúng ta. Điều này mang tính khích lệ và chúng tôi sẵn sàng tiếp tục làm việc với nhóm của Mỹ.

Hãng tin nhà nước RIA dẫn lời ông Ushakov cho biết thêm, Điện Kremlin đang chờ “phản ứng của các đồng nghiệp Mỹ” đối với cuộc gặp ngày 2/12.

Ukraine muốn ngừng bắn ngay lập tức và cáo buộc Tổng thống Putin giả vờ quan tâm đến đàm phán hòa bình trong khi vẫn tiếp tục chiến sự.

Đồng thời, Kiev lo ngại khả năng lãnh đạo Nga và Mỹ đạt được một thỏa thuận buộc Ukraine phải chấp nhận những điều kiện rất bất lợi, khiến nước này dễ bị Nga tấn công trở lại trong tương lai.

Ngoại trưởng Ukraine ngày 5/12 tuyên bố Ukraine muốn “hòa bình thực sự, không phải sự nhân nhượng” với Nga.

Về phần mình, phía Nga khẳng định lập trường nghiêm túc trong việc tìm kiếm giải pháp chấm dứt chiến tranh nhưng sẽ đạt mục tiêu bằng biện pháp quân sự nếu không thể đạt được thông qua ngoại giao.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.