Ngày Tết, có con dâu mà... cũng như không

0
Chia sẻ

Giá như con trai tôi lấy vợ gần, chỉ đi chúc Tết nhà ngoại 1 ngày thôi, đằng này nó lấy vợ xa, coi như chỉ ở nhà với bố mẹ ngày mùng 1 Tết. Đã thế, Tết này, vợ chồng nó hỏi ý kiến tôi cho về ngoại ăn Tết khiến tôi không hài lòng chút nào. Có con dâu, mong gia đình thêm đầm ấm, đông vui nhưng cuối cùng lại thành mất vui. Biết thế này, tôi thà không cho con trai lấy vợ, để nó được ở trọn vẹn những ngày nghỉ Tết với gia đình.
Nhà tôi chỉ có 1 cậu con trai duy nhất, vì thế mà vợ chồng tôi luôn muốn con làm việc gần nhà. Thế nhưng, con trai tôi nhất định không chịu về tỉnh làm mà trụ lại Thủ đô. Dù yêu con, muốn con gần bố mẹ nhưng cuối cùng tôi cũng phải tôn trọng quyết định của con. Thấy con cứ mải miết theo đuổi sự nghiệp, mãi chẳng chịu lấy vợ, tôi thấy xót ruột. Lần nào con về, vợ chồng tôi cũng giục chuyện cưới xin. Thế rồi, mãi nó cũng chịu nghe lời.

Con trai tôi lấy vợ xa nhưng vợ chồng nó cùng làm việc trên Thủ đô. Tôi tự nhủ miễn là nó tìm được người nó thương yêu lấy làm vợ, chứ tôi chẳng đề ra tiêu chí nào để chọn con dâu cả. Chính vì thế, tôi rất thoải mái trong chuyện cưới xin của con. Sau đám cưới, hàng xóm gặp tôi đều nói câu y chang nhau, xoay quanh chuyện giờ tôi đã có con dâu. Họ nói ý rằng, có con dâu thì những dịp giỗ, Tết tôi không phải lo nữa rồi.

Ngày Tết, có con dâu mà... cũng như không - anh 1

Biết thế này, tôi thà không cho con trai lấy vợ, để nó được ở trọn vẹn những ngày nghỉ Tết với gia đình (Ảnh minh họa).

Nghe những lời nói đó, tôi chỉ mỉm cười hoặc trả lời theo phép lịch sự. Chứ thực ra con dâu tôi từ nhỏ đến lớn chỉ có việc học, không biết lo toan mọi việc trong gia đình. Thế nên, tôi chẳng mong đợi con dâu giúp được việc gì lớn lao cả. Nếu có, chỉ là phụ giúp tôi vài việc lặt vặt trong nhà như làm rau, rửa bát chứ các việc khác trước giờ tôi vẫn làm.

Hai vợ chồng nó làm ở xa, thỉnh thoảng mới về hai ngày cuối tuần rồi lại vội vàng đi. Tôi thấy cuộc sống kể từ khi có con dâu chẳng có gì khác biệt. Tết đến mong mãi chẳng thấy con trai, con dâu về. Thế là, vợ chồng tôi cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, đi mua đồ sắm Tết. Có con dâu rồi thực ra cũng muốn có người làm cùng cho vui chứ tôi không yên tâm để con làm một mình. Nhưng vợ chồng nó bảo bận việc, bảo phải tặng quà, dọn dẹp phòng rồi mới về được, tôi chỉ biết nghe theo chứ chẳng thể nào bắt con phải về sớm. Sáng 29 Tết, vợ chồng nó mới về thì mọi việc đã được chuẩn bị đâu vào đó rồi.

Ngày mùng 1 Tết trôi qua nhanh, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình rồi đi chúc Tết. Đến ngày mùng 2, vợ chồng nó đi nhà ngoại rồi ở đó luôn đến hết đợt nghỉ. Còn vợ chồng tôi lủi thủi cho hết 3 ngày Tết. Mọi người đến chơi có hỏi con trai, con dâu đâu, tôi chỉ bảo hai đứa đi chúc Tết nhà ngoại. Giá như con trai tôi lấy vợ gần, chỉ đi chúc Tết nhà ngoại 1 ngày thôi, đằng này nó lấy vợ xa, coi như chỉ ở nhà với bố mẹ ngày mùng 1 Tết. Đã thế, Tết này, vợ chồng nó hỏi ý kiến tôi cho về ngoại ăn Tết khiến tôi không hài lòng chút nào. Có con dâu, mong gia đình thêm đầm ấm, đông vui nhưng cuối cùng lại thành mất vui. Biết thế này, tôi thà không cho con trai lấy vợ, để nó được ở trọn vẹn những ngày nghỉ Tết với gia đình.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu