Sập cầu Ghềnh, trách nhiệm thuộc người đứng đầu Sở GTVT

Khi quy trách nhiệm là phải quy người đứng đầu, sau đó, người đứng đầu mới phân bổ đến những người đứng đầu của lĩnh vực nào đó và quy cho từng người.
Sập cầu Ghềnh, trách nhiệm thuộc người đứng đầu Sở GTVT

Những ngày qua, lưu thông Bắc Nam cũng như nhiều tuyến huyết mạch qua TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã phải dừng lại và tìm hướng di chuyển khác do hai nhịp cầu Ghềnh bị sà lan hết hạn kiểm định và người lái không có bằng gây ra. Đây là vụ sập cầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên hành lang Quốc hội sáng 22/3, đại biểu (ĐB) Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng: “Giao thông đường thủy hiện nay rất quan trọng, nhất là đường thủy nội địa. Qua vụ việc sập cầu Ghềnh, không những ảnh hưởng đến giao thông đường thủy mà còn ảnh hưởng lớn đến đường bộ và đường sắt, chúng ta có thể thấy đây là một vấn đề cần nghiêm túc nhìn nhận lại”.

Các văn bản liên quan đến việc bảo vệ đường thủy cũng như cấp bằng cho các lái tàu đã có rất đầy đủ. Thế nhưng vẫn tồn tại những người lái thuyền, phà không có bằng dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Chính điều này cũng khiến vị đại biểu đoàn Hải Phòng hết sức ngạc nhiên.

ĐB Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh: “Từ giờ cho đến khi khôi phục lại được cầu Ghềnh cũng phải mất nhiều tháng. Như vậy, tuyến đường sắt Bắc Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có thể thấy, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra của chúng ta hiện nay chưa được thường xuyên. Chúng ta phải hết sức rút kinh nghiệm. Vì những vụ việc như thế này gây hậu quả rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến lưu thông đường thủy, mà còn ảnh hưởng đến giao thông đi lại nói chung và kinh tế, xã hội.

Sập cầu Ghềnh, trách nhiệm thuộc người đứng đầu Sở GTVT ảnh 1

ĐB Trần Ngọc Vinh quan ngại về công tác quản lý khi còn tình trạng tàu hết hạn kiểm định vẫn hoạt động, người lái tàu không có bằng lái.

Tôi cho rằng, ngoài vấn đề rút kinh nghiệm thì chúng ta cũng phải quy trách nhiệm tới từng lĩnh vực, từng cá nhân, đặc biệt là truy đến cùng trách nhiệm của các cá nhân. Còn nếu không có chế tài xử lý nghiêm thì theo tôi không thể khắc phục tình trạng này”.

Liên quan đến một số thông tin về việc hai người lái tàu không có bằng lái, tàu kéo sà lan đâm sập cầu Ghềnh cũng hết hạn kiểm định, ĐB Trần Ngọc Vinh đặt nhiều câu hỏi: “Trước hết phải điều tra làm rõ nguyên nhân từ đâu. Sai phạm thuộc trách nhiệm của ngành nào thì ngành đó phải chịu trách nhiệm. Vì sao, phương tiện hết hạn kiểm định, chưa được kiểm định lại mà các cơ quan chức năng vẫn không kiểm soát được và để cho chiếc tàu đó lưu thông gây ra hậu quả nghiêm trọng? Tại sao những người không có bằng vẫn lái được như vậy? Thêm nữa, tôi được biết, con tàu này đã hết hạn kiểm định không phải chỉ ngày một ngày hai”.

Trước cầu Ghềnh có cả vụ cầu An Thái ở Hải Dương bị tàu đâm sập, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì đến nay, vẫn chưa có một ai chịu trách nhiệm chính về sự việc.

ĐB Trần Ngọc Vinh thẳng thắn cho rằng: “Nếu nói đến trách nhiệm thì Thanh tra xây dựng cũng không phải người đứng đầu mà người đứng đầu là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải. Khi quy trách nhiệm là phải quy người đứng đầu, sau đó, người đứng đầu mới phân bổ đến những người đứng đầu của lĩnh vực nào đó và quy cho từng người.

Theo tôi phải có chế tài xử lý, không xử lý là không được. Các văn bản pháp luật của Nhà nước là tương đối đầy đủ. Nhưng trên thực tế có thực hiện được hay không và, khi xảy ra chuyện gì lại có tình trạng “không chết ai” là không được. Ở các nước trên thế giới, tất cả các sự việc đều được quy trách nhiệm đến cùng, kể cả với những người đã về hưu vẫn bị truy trách nhiệm, hồi tố. Chúng ta không thể để tình trạng cứ “hạ cánh an toàn” là thôi”.

"Muốn kỷ luật đúng người phải có các bước thanh tra, kiểm tra kết luận đơn vị nào, con người chính là ai. Tôi muốn nói là phải xử lý những người đã được giao trách nhiệm mà để xảy ra sự việc như vậy”, ĐB Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh.

Có ý kiến cho rằng, nên có những phương án thay thế ngay từ trước khi xảy ra sự cố, nhất là với cầu Ghềnh có đường sắt Bắc – Nam đi qua, ĐB Trần Ngọc Vinh đưa quan điểm: “Do nền kinh tế của Việt Nam chưa đủ khả năng làm phương án thay thế, mà vẫn phải sử dụng cầu cũ đã tồn tại hàng trăm năm. Phương án thay thế có thể đã được nghĩ đến nhưng vấn đề kinh tế cũng là điều cần phải thông cảm”.

Dương Thu

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.