Sắp hết thời bộ ngành ôm “đất vàng”

(Ngày Nay) - Nhiều nghìn tỷ đồng từ ngân sách đã được chi cho xây dựng mới trụ sở bộ, ngành, đi kèm là 100 ha đất sạch bố trí ở vị trí đắc địa tại Hà Nội. Tuy nhiên, 15 năm qua, chưa bộ, ngành nào tự giác trả lại trụ sở cũ do cơ quan được giao quản lý lại thiếu chế tài, vẫn còn tâm lý nể nang. 
Dù có trụ sở mới hoành tráng tại số 10 Tôn Thất Thuyết (Hà Nội)...
Dù có trụ sở mới hoành tráng tại số 10 Tôn Thất Thuyết (Hà Nội)...

Việc Bộ Tài chính xây dựng nghị định quy định hướng dẫn thực hiện chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công mà Quốc hội phê duyệt tháng 6/2017, được kỳ vọng sẽ ngăn chặn hữu hiệu tình trạng ôm “đất vàng”. 

Còn tình trạng nể nang

Thống kê của UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau 15 năm triển khai kế hoạch di dời trụ sở các bộ, ngành, đến nay đã có 10 cơ quan được đầu tư xây dựng trụ sở mới tại quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy. Tuy nhiên, điều nghịch lý là Hà Nội chưa được bàn giao lại mét đất nào, mặc dù theo quy định, cơ quan được đầu tư xây dựng trụ sở mới phải bàn giao lại trụ sở cũ.

Sắp hết thời bộ ngành ôm “đất vàng” ảnh 1... nhưng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ trên đường Nguyễn Chí Thanh

Nói về nghịch lý trên, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, việc chưa có chế tài quy định rõ ràng trong việc thu hồi trụ sở cũ đã dẫn đến việc tổ chức thực hiện không đạt hiệu quả, còn nhiều vướng mắc. Theo quy định hiện hành, Bộ Xây dựng là cơ quan được Chính phủ giao rà soát, lập phương án sắp xếp lại trụ sở các bộ, ngành. Tuy nhiên, việc các bộ, ngành có trụ sở mới không tự giác trả lại trụ sở cũ khiến việc sắp xếp, thu hồi lại đất cũ gặp nhiều khó khăn.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, việc xử lý chưa quyết liệt, thậm chí còn có tâm lý nể nang giữa Bộ Xây dựng và người đứng đầu các bộ, ngành là một phần nguyên nhân khiến việc thu hồi trụ sở cũ gặp khó khăn, dẫn đến lãng phí ngân sách nhà nước. Đã có hàng nghìn tỷ đồng chi cho việc xây dựng trụ sở mới của một số bộ ngành với quy mô từ 10 đến 18 tầng, nhưng trụ sở cũ nằm ở những vị trí “vàng” nằm trên đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ lập tức được “chuyển đổi” chức năng của các bộ phận khác. Duy nhất, có trụ sở cũ của Bộ Nội vụ mới được chuyển giao lại cho Bộ LĐ-TB&XH vào tháng 5/2017.

Bộ trưởng Tài chính toàn quyền thu hồi “đất vàng”

Để xử lý tình trạng trên, trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính đã tập trung làm rõ thẩm quyền của Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là thẩm quyền của Bộ trưởng Tài chính trong việc thu hồi trụ sở cũ của các bộ, ngành.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, theo nội dung Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, từ ngày 1/1/2018, trước khi quyết định giao, thu hồi đất thuộc trụ sở làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao, thu hồi đất phải có văn bản gửi Bộ Tài chính (đối với trụ sở của cơ quan trung ương) và Sở Tài chính (với trụ sở cơ quan nhà nước thuộc địa phương) để lấy ý kiến. Nội dung lấy ý kiến phải xác định rõ lý do giao, thu hồi; diện tích dự kiến giao, thu hồi; phương án bố trí quỹ đất để di dời trụ sở trong trường hợp thu hồi kèm theo việc xin giao đất…

Việc Bộ Tài chính, sở tài chính tham gia và có ý kiến ngay từ đầu về việc cơ quan đề nghị được xây trụ sở mới sẽ giúp cơ quan quản lý tài sản công biết rõ trụ sở mới có đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn, định mức không, nắm rõ trụ sở cũ được sử dụng để làm gì. Từ đó, cơ quan quản lý tài sản sẽ theo dõi, giám sát quá trình xây dựng trụ sở mới và bàn giao lại trụ sở cũ, nên sẽ không còn tình trạng có trụ sở mới vẫn “ôm” trụ sở cũ như thời gian qua.

Theo quy định, các bộ, ngành sau khi được đầu tư trụ sở mới phải bàn giao lại trụ sở cũ để bố trí nơi làm việc cho cơ quan khác có nhu cầu, hoặc giao lại cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, việc chưa có chế tài rõ ràng là lý do khiến Hà Nội chưa thu hồi được “đất vàng”, dù thành phố đã chuẩn bị sẵn 100 ha đất sạch giao cho các bộ, ngành. Để tạo ra hành lang xử lý thông thoáng, dự thảo nghị định này nêu rõ thẩm quyền quyết định thu hồi tài sản công thuộc Bộ trưởng Bộ tài chính.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính có thẩm quyền quyết định thu hồi đối với tài sản công sau: Trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước thuộc Trung ương quản lý; Tài sản không phải là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước thuộc Trung ương quản lý phải thu hồi nhưng bộ, cơ quan Trung ương không thu hồi.

Theo Tiền Phong
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.