Sắp xếp vỉa hè phải để cho dân mưu sinh

(Ngày Nay) - "Phải sắp xếp, tổ chức lại vỉa hè làm sao để vừa tạo điều kiện cho người dân mưu sinh, vừa giữ được lề đường thông thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tại kỳ họp sơ kết tình hình kinh tế xã hội sáu tháng đầu năm diễn ra ngày 15/6.
Sắp xếp vỉa hè phải để cho dân mưu sinh

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá công tác quản lý đô thị công tác quản lý trật tự đô thị lòng đường, vỉa hè đã đạt kết quả bước đầu, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đã có rất nhiều người dân nhắn tin chia sẻ, bày tỏ sự đồng tình và mạnh dạn góp ý với lãnh đạo thành phố.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận huyện trong 6 tháng cuối năm tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý, lập lại trật tự đô thị, không để xảy ra tình trạng tái chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng đồng thời phải có giải pháp tạo điều kiện cho người dân hoạt động kinh doanh phù hợp, hài hoà lợi ích của người dân và trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

“Phải có phương án tổ chức lại vỉa hè phù hợp. Hiện nay, người buôn bán hàng rong trên vỉa hè không chỉ cư trú tại quận 1 mà từ nhiều nơi khác đến. Chúng ta phải có phương án như thế nào để bà con kinh doanh được. Theo báo cáo của UBND phường Nguyễn Thái Bình (quận 1), có những gánh xôi, xe bánh mỳ mỗi ngày bán 3-4 tiếng nhưng thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Đằng sau mỗi gánh hàng rong là cuộc sống gia đình.

Chúng ta phải sắp xếp, tổ chức làm sao để tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, đồng thời vẫn giữ được vỉa hè thông thoáng và mỹ quan đô thị. Phải xác định với nhau việc này phải có lộ trình và bước đi thích hợp chứ không nôn nóng, làm một ngày, một bữa. Chúng ta phải đeo bám chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi”, ông Phong yêu cầu.

Đề cập đến công tác chống ngập, người đứng đầu UBND TPHCM yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp chống ngập, đặc biệt là tuyên truyền người dân không xả rác gây tắc nghẽn cống thoát nước.

“Vừa qua, thường trực UBND thành phố lập nhiều đoàn đi kiểm tra, khảo sát thực tế tình trạng xả rác. Có những hộ dân xây nhà trên mặt cống, thậm chí xây nhà vệ sinh trên cống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Theo Tiền Phong
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.