Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Anh – Nhật thắt chặt thêm hợp tác an ninh

(Ngày Nay) - Anh và Nhật Bản sẽ cam kết hợp tác chặt chẽ hơn về vấn đề an ninh, an ninh mạng và chống khủng bố vào hôm thứ 5 (31/8).
Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Anh – Nhật thắt chặt thêm hợp tác an ninh

Thủ tướng Theresa May có vẻ muốn tăng cường mối quan hệ với một trong những đồng minh thân cận nhất của mình trước Brexit. Chuyến thăm của nữ Thủ tướng đến Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh đất nước này đang phản ứng với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Bắc Triều Tiên.

"Chuyến thăm của tôi ngày hôm nay là một dấu hiệu cho sự hợp tác ngày càng tăng giữa hai bên về các vấn đề quốc phòng", May nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera sau khi đi thăm một căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo.

May và Abe sẽ thống nhất một tuyên bố chung về hợp tác an ninh, bao gồm kế hoạch cho lính Anh tham gia các cuộc tập trận trên đất Nhật Bản và hợp tác nhằm giải quyết mối đe doạ của các cuộc tấn công không gian mạng và vũ trang khi Nhật Bản tổ chức Thế vận hội vào năm 2020.

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Anh – Nhật thắt chặt thêm hợp tác an ninh ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Hai nhà lãnh đạo này dự kiến sẽ thảo luận về khả năng có thêm các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên. Thủ tướng Anh cũng đã kêu gọi Trung Quốc gây áp lực nhiều hơn lên Triều Tiên để nước này chấm dứt các chương trình và vũ khí hạt nhân của mình.

Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của tờ nhật báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích bình luận của Thủ tướng May.

"Bắc Kinh không cần London dạy cách đối phó với Triều Tiên", tờ báo cho biết.

Sau buổi họp báo an ninh, trọng tâm chuyến thăm của Thủ tướng Anh dự kiến sẽ quay trở lại các vấn đề quan trọng khác như thương mại và đầu tư. Bà muốn thuyết phục các nhà đầu tư hiện đang lo lắng rằng việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ không làm cho nó trở thành đối tác kinh doanh kém hấp dẫn.

Cả May và Abe đều nói chuyện với một phái đoàn các nhà lãnh đạo kinh doanh Anh và các đại diện cao cấp của các nhà đầu tư Nhật Bản lớn ở Anh, như các nhà sản xuất ô tô Nissan, Toyota và tập đoàn Hitachi.

Abe nói với cuộc họp rằng Thủ tướng Anh đã đảm bảo rằng các cuộc đàm phán của Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ minh bạch.

"Tôi rất hoan nghênh cam kết của các công ty Nhật Bản như Nissan, Toyota, Softbank và Hitachi", Thủ tướng May cho biết.

"Tôi quyết tâm rằng chúng ta sẽ nắm bắt cơ hội trở thành một nước Anh toàn cầu hướng ngoại hơn, làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại của chúng ta với những người bạn cũ và những đồng minh mới."

Theo Reuters

Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.