Saudi Arabia giành quyền đăng cai World Expo 2030

0:00 / 0:00
0:00
Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã giành quyền đăng cai Hội chợ Triển lãm Thế giới 2030 (World Expo 2030) trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/11 tại Paris, Pháp. Đây là "chiến thắng ngoại giao" khác của một quốc gia vùng Vịnh sau khi Qatar đăng cai Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) vào năm ngoái.
Saudi Arabia giành quyền đăng cai World Expo 2030

Ba ứng cử viên tham gia "cuộc đua" này gồm có Riyadh của Saudia Arabia, thành phố Busan của Hàn Quốc và Rome của Italy. Sau khi đại diện của mỗi bên trình bày lần cuối cùng về ý tưởng và kế hoạch tổ chức World Expo 2030, 182 thành viên của Tổ chức Triển lãm Quốc tế (BIE), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát World Expo, đã tiến hành bỏ phiếu.

Ở vòng đầu tiên, thủ đô Riyadh giành được 119 phiếu so với 29 phiếu của Busan và 17 phiếu của Rome. Số phiếu bầu mà Riyadh nhận được đã vượt qua mức 2/3 số phiếu cần thiết để một ứng cử viên giành chiến thắng mà không cần tới vòng bỏ phiếu thứ hai.

Ngay sau chiến thắng vang dội này, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal bin Farhan Al Saud, đã bày tỏ vui mừng, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực chung của các quan chức cấp cao nước này trong việc thu hút sự ủng hộ, cũng như lòng tin của các đối tác trên khắp thế giới.

Trong khi đó, các đại diện của Hàn Quốc và Italy bày tỏ tiếc nuối khi không giành được quyền đăng cai sự kiện tầm cỡ này.

Trước đó, theo đề xuất của Riyadh, thành phố này sẽ đăng cai World Expo 2030 trong thời gian từ tháng 10/2030-3/2031.

World Expo là sự kiện quy mô lớn được tổ chức 5 năm một lần. Hội chợ triển lãm gần đây nhất diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, thu hút hơn 24 triệu lượt khách tham quan trong 6 tháng. Hội chợ triển lãm World Expo tiếp theo sẽ diễn ra ở thành phố Osaka của Nhật Bản vào năm 2025.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.