Saudi Arabia và Iran sẽ tăng sản lượng dầu vào năm 2026

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 16/5, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Thái tử Abdulaziz bin Salman, cho biết vương quốc này đang trong lộ trình tăng sản lượng dầu lên hơn 13 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2026.
Nhà máy lọc dầu ở Haradh, cách thành phố Dhahran của Saudi Arabia 280km về phía tây nam. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà máy lọc dầu ở Haradh, cách thành phố Dhahran của Saudi Arabia 280km về phía tây nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị về năng lượng ở Bahrain, Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman nhấn mạnh Saudi Arabia sẽ duy trì mức sản lượng này nếu thị trường có nhu cầu. Ông khẳng định tất cả các khoản đầu tư trong nước sẽ hướng tới việc đạt được mục tiêu này với sản lượng sẽ dao động trong khoảng 13,2-13,4 triệu thùng/ngày.

Về mỏ khí đốt tự nhiên Durra nằm tại khu vực biên giới chung giữa Saudi Arabia và Kuwait, Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman xác nhận cả hai nước đang xúc tiến phát triển dự án này.

Tháng 3 vừa qua, Saudi Arabia và Kuwait đã nhất trí phát triển mỏ khí đốt chung này. Phía Iran cho rằng thỏa thuận này là “bất hợp pháp” vì Tehran cũng có phần trong mỏ này và phải được tham gia vào các hoạt động vận hành và phát triển mỏ. Tháng trước, Saudi Arabia và Kuwait đã mời Iran tham dự các cuộc đàm phán để xác định ranh giới phía Đông của khu vực khai thác chung, đồng thời tái khẳng định quyền phát triển mỏ khí đốt tại đây.

Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul-Jabbar khẳng định nước này sẽ đạt các mục tiêu về sản lượng dầu thô cho tháng 5 và tháng 6 tới.

Phát biểu bên lề hội thảo nói trên tại Bahrain, Bộ trưởng Abdul-Jabbar xác nhận Iraq đã đạt mục tiêu về sản lượng trong tháng này và sẽ đạt được kết quả tương tự vào tháng sau, đồng thời nhấn mạnh công tác bảo trì trong 3-4 tháng qua đã ảnh hưởng tới mục tiêu đề ra của nước này. Ngoài ra, Bộ trưởng Abdul-Jabbar nêu rõ Iraq đã đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu lên mức 6 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2027.

Iraq hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với sản lượng 4,9 triệu thùng/ngày. Theo Bộ trưởng Abdul-Jabbar, dự kiến sản lượng dầu của Iraq sẽ đạt 5 triệu thùng/ngày vào trước cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.