Sinh viên lợi dụng facebook chiếm đoạt 300 triệu đồng

Do ham mê cờ bạc nên Huy vướng vào nợ nần. Trong lúc túng quẫn, với các thủ thuật công nghệ học được Huy bàn với nhóm bạn dùng facebook chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.
 
Đối tượng Nguyễn Đức Huy tại cơ quan điều tra
Đối tượng Nguyễn Đức Huy tại cơ quan điều tra

Chiều 21/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An (PC45) đã khởi tố vụ án khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Huy (SN 1998, trú thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào giữa tháng 11/2017, Phòng PC 45 Công an tỉnh Nghệ An nhận được phản ánh của một số người dân về việc họ bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng thông qua mạng xã hội facebook. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC45 đã thành lập chuyên án để điều tra làm rõ. Qua quá trình điều tra, các trinh sát phát hiện Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú (SN 1996, trú thị xã Quảng Trị) thường xuyên dùng facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Bởi vậy, lực lượng công an đã tổ chức bắt giữ hai đối tượng ở một một phòng trọ quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cùng các tang vật liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Huy và Tú khai nhận đã cùng với Nguyễn Văn Đông (SN 1988, trú thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 275 triệu đồng của 14  nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Để thực hiện thành công các vụ lừa đảo này, các đối tượng đã dùng thủ thuật chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook của những người đang hoặc từng đi nước ngoài. Sau đó, thông qua danh sách bạn bè, chúng tìm những người có quan hệ thân thiết rồi vào nhắn tin với mục đích xin số tài khoản ngân hàng để gửi nhờ tiền từ nước ngoài về. Khi nạn nhân cung cấp số tài khoản, chúng dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả vào máy điện thoại nạn nhân thông báo rằng, tài khoản ngân hàng đã được cộng một số tiền. Sau khi chiếm toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng, chúng rút hết tiền rồi chuyển vào các tài khoản khác để mua đồng tiền ảo Bitcoin. Sau đó tiếp tục bán số tiền ảo Bitcoin này để đổi lấy tiền mặt.

Tại cơ quan điều tra, Huy cho biết, mình là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin trường Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng, do ham mê cờ bạc nên dẫn đến nợ nần. Trong lúc túng quẫn, với các thủ thuật công nghệ học được, Huy bàn bạc với Tú và Đông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua quá trình điều tra, Công an Nghệ An thấy Tú không thực hiện hành vi lừa đảo đối với các nạn nhân trên địa bàn tỉnh nên đã bàn giao đối tượng cho Công an TP.Đà Nẵng xử lý theo thẩm quyền. Hiện đối tượng Đông đang bổ trốn, lực lượng công an đang truy bắt để điều tra, làm rõ về các hành vi trên.

Theo Báo Giao Thông

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.