Số lượng côn trùng tại Anh giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số lượng côn trùng ở Anh đang giảm sút ở mức báo động, đòi hỏi chính phủ phải có giải pháp giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại.
Số lượng côn trùng tại Anh giảm mạnh. Ảnh: Odd Andersen/AP
Số lượng côn trùng tại Anh giảm mạnh. Ảnh: Odd Andersen/AP

Theo các chuyên gia động vật hoang dã, số lượng côn trùng ở Anh đang giảm với tốc độ đáng kinh ngạc. Số lượng giun đất đã giảm 1/3 trong 25 năm qua. Một dự án khoa học cũng ghi nhận mức giảm 60% lượng côn trùng bay từ năm 2004 đến năm 2021.

Mặc dù thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến côn trùng ở Anh, chính phủ vẫn chưa có biện pháp để giải quyết. Nick Mole, đại diện Mạng lưới Hành động Thuốc trừ sâu Vương quốc Anh lên tiếng: "Hoạt động giám sát hiệu quả việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp tại Anh gần như không tồn tại." Hợp tác thuốc trừ sâu, một liên minh gồm 81 tổ chức phi chính phủ, đang hối thúc chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ côn trùng. Nhóm này đề xuất tập trung vào giảm độc tính của thuốc thay vì chỉ xem xét rủi ro.

Chính phủ Đảng Bảo thủ đang phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích vì trì hoãn Kế hoạch hành động quốc gia về sử dụng bền vững thuốc trừ sâu (NAP), vốn được dự kiến công bố vào năm 2018. Kế hoạch hứa hẹn sẽ đặt ra các mục tiêu và kế hoạch cụ thể để giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái.

Số lượng côn trùng tại Anh giảm mạnh ảnh 1

Chính phủ Anh chưa quản lý hiệu quả việc sử dụng thuốc trừ sâu. Ảnh: Loop Images Ltd/Alamy

Sự chậm trễ này càng khiến dư luận bức xúc hơn khi chính phủ lại cho phép sử dụng thiamethoxam (Cruiser SB) trên cây củ cải đường. Mặc dù các nhà khoa học đã cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của hóa chất này đối với ong mật, với chỉ một thìa cà phê có thể giết chết 1,25 tỷ con ong (theo Giáo sư Dave Goulson, Đại học Sussex), chính phủ vẫn bỏ qua những lời cảnh báo này.

Dù đã cam kết duy trì tiêu chuẩn môi trường sau Brexit, Anh lại tụt hậu so với EU trong việc quản lý thuốc trừ sâu. Cụ thể, Anh vẫn cho phép sử dụng 36 loại thuốc trừ sâu đã bị cấm ở EU, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng cho hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Theo bà Vicki Hird, Trưởng bộ phận Nông nghiệp tại The Wildlife Trusts, côn trùng đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống thực phẩm bền vững, bao gồm ong thụ phấn, bọ rùa kiểm soát dịch hại và chuồn chuồn. Tuy nhiên, số lượng côn trùng đang giảm mạnh do sử dụng hóa chất bừa bãi, mất môi trường sống và biến đổi khí hậu.

Theo The Guardian
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà