Austraulia xây dựng hành lang sinh thái để bảo tồn loài koala

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại khu vực phía bắc New South Wales (Austraulia), một dự án trồng cây quy mô lớn đang được thực hiện nhằm kết nối các mảng rừng bạch đàn bị chia cắt, tạo hành lang sinh thái cho koala (gấu túi).
Austraulia xây dựng hành lang sinh thái để bảo tồn loài koala. Ảnh: Dan Himbrechts/AAP
Austraulia xây dựng hành lang sinh thái để bảo tồn loài koala. Ảnh: Dan Himbrechts/AAP

Hành lang sinh thái là những dải đất liền nối liền các khu vực sinh sống bị chia cắt, giúp các loài động vật di chuyển dễ dàng hơn để tìm kiếm thức ăn, nơi trú ẩn và bạn tình. Việc trồng cây tạo hành lang sinh thái cho phép gấu túi di chuyển an toàn giữa các khu rừng bạch đàn, tránh xa các mối đe dọa như giao thông và con người.

Dự án do tổ chức Bangalow Koalas khởi xướng, với sự tham gia của các chủ đất tư nhân và sự hỗ trợ của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới. Mục tiêu của dự án là trồng 500.000 cây bạch đàn vào năm 2025, góp phần bảo vệ môi trường sống đang bị thu hẹp của gấu túi và thúc đẩy sự gia tăng số lượng của loài động vật này.

Koala ở bờ biển phía Đông Australia đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Năm 2022, loài này chính thức được liệt kê vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống, bệnh tật và tác động của biến đổi khí hậu. Vụ cháy rừng "Mùa hè đen" năm 2019-2020 càng làm trầm trọng tình hình khi thiêu rụi hơn 7,5 triệu ha rừng bạch đàn, nguồn thức ăn và nơi trú ẩn chính của gấu túi.

Austraulia xây dựng hành lang sinh thái để bảo tồn loài koala ảnh 1

Trồng bạch đàn trên một khu đất phía sau Bangalow. Ảnh: Saul Goodwin

Dự án trồng cây của Bangalow Koalas không chỉ mang lại lợi ích cho gấu túi mà còn cho cả hệ sinh thái, giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm xói mòn đất và bảo vệ nguồn nước. Ngoài ra, dự án còn tạo cơ hội việc làm và thúc đẩy du lịch sinh thái trong khu vực.

Mô hình trồng cây tạo hành lang sinh thái của Bangalow Koalas đã truyền cảm hứng cho nhiều tổ chức khác trên khắp Austraulia. Nhờ sự nỗ lực của các cộng đồng địa phương, ngày càng nhiều hành lang sinh thái được hình thành, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và thúc đẩy phát triển bền vững.

Theo The Guardian
Liên hợp quốc đánh giá ảnh hưởng của AI với kinh tế
Liên hợp quốc đánh giá ảnh hưởng của AI với kinh tế
(Ngày Nay) - Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đang tham gia vào quá trình nâng cao việc sáng tạo, phân phối và tiêu thụ nội dung khi tạo ra kịch bản, phim, nhạc, hình ảnh, phụ đề, hoạt hình và nội dung thực tế ảo, đồng thời cải thiện quy trình làm việc hậu kỳ và phân tích dữ liệu người dùng.
Tổng thống Biden lên tiếng sau vụ ám sát ông Trump
Tổng thống Biden lên tiếng sau vụ ám sát ông Trump
(Ngày Nay) - Ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa đã được sơ tán khỏi sân khấu của một sự kiện vận động cử tri ở bang Pennsylvania ngày 13/7, sau khi xuất hiện những âm thanh giống như nổ súng tại đây.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
(Ngày Nay) - Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ an ninh trị giá 225 triệu USD cho Ukraine, bao gồm dàn tên lửa Patriot, đạn dược bổ sung cho các hệ thống tên lửa và pháo binh cơ động cao, cùng nhiều hạng mục khác.