Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu giờ ra sao?

Có khá nhiều đại gia đời "F1" giàu có nhất trên thị trường chứng khoán đã và đang dần mất đi vị trí của mình bởi những sóng gió, biến cố của thị trường và sự xuất hiện, bứt phá của nhiều gương mặt mới.
Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu giờ ra sao?

Từng dẫn đầu, giờ chìm sâu

Sáng 29/9, cổ phiếu KBC của Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm tiếp tục tăng giá ấn tượng với +3,4% lên 15.200 đồng/cp. Sự tăng giá với tốc độ vũ bão 50% trong vòng khoảng 2 tháng qua đã khiến tài sản của doanh nhân này tăng mạnh.
Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của các cổ phiếu, trong đó có KBC, không giúp ông Tâm cải thiện về thứ hạng trên bảng những người giàu nhất TTCK. Với hơn 1.100 tỷ đồng quy ra từ cổ phiếu đứng tên, ông Tâm ở rất xa vị trí số 1 ông từng nắm giữ năm 2007.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đứng đầu danh sách, nắm giữ gần 285 triệu cổ phiếu VIC của Vingroup trị giá gần 22.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD. Số tài sản này gấp 22 lần số tài sản ông Tâm đứng tên. Đó là chưa tính tới tài sản của vợ và người thân của ông là gần 3.800 tỷ đồng của bà Phạm Thu Hương và hơn 2.500 tỷ đồng của bà Phạm Thúy Hằng.
Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu giờ ra sao? - anh 1

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, nhưng 2 năm nay, Đặng Thành Tâm hiện phải vất vả giải cứu các doanh nghiệp của mình.

Đại gia Đặng Thành Tâm tụt hạng nhanh chóng từ khi hầu hết DN mà ông nắm giữ kinh doanh yếu kém, nợ nần chống chất. Khoảng 2 năm gần đây, ông rất vất vả giải cứu các DN này. Việc vươn lên vị trí thứ 10 mà ông Tâm ngấp nghé trong suốt cả năm 2013 cũng khó khăn, bởi ông cần thêm khoảng 300 tỷ giá trị tài sản đứng tên nữa mới đánh bật được người đang ở vị trí này.
Một số gương mặt nổi danh khác như Đặng Văn Thành, Trần Kim Thành, Trần Mộng Hùng, Lê Văn Quang, Nguyễn Đăng Quang, Hà Văn Thắm... cũng đang chìm dần trên thị trường, rớt xuống các vị trí thấp hơn.

Sự bứt phá ngoạn mục

Trái ngược với sự tụt giảm mạnh của nhiều gương mặt đại gia kỳ cựu, TTCK chứng kiến nhiều doanh nhân giàu có trẻ tuổi khác nổi lên nhanh chóng.
Ông Phạm Nhật Vượng đang xếp vị trí số 1 trong tốp những người giàu nhất sau khi đã nắm danh hiệu này 4 năm trước đó. Tài sản của ông cũng như gia đình đang ngày càng phình to và vượt xa hơn so với các đại gia ở các vị trí tiếp theo.
Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu giờ ra sao? - anh 2

Sau khoảng 30 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có những chuyển biến đáng kể với nhiều gương mặt mới.

Tổng cộng, gia đình ông Vượng đang nắm giữ hàng trăm triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup, trị giá gần 29 nghìn tỷ đồng, bằng suýt soát 90% so với tổng tài sản của 9 gia đình còn lại trong tốp 10 gia đình giàu nhất trên TTCK.
Ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng là ông Đoàn Nguyên Đức, có tài sản chưa tới 8.300 tỷ đồng, còn gia đình đứng ở vị trí thứ 2 thuộc về gia đình ông Trần Đình Long cũng mới chỉ có hơn 8.800 tỷ đồng.
Gần đây, sau khoảng hơn 2 tháng niêm yết cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động trên sàn, ông Nguyễn Đức Tài đã chứng kiến tài sản nở phình lên thành 1.800 tỷ đồng, còn ông Trần Lê Quân (thành viên HĐQT) có tài sản trên 1.500 tỷ đồng. Hai đại gia mới nổi này đều có tài sản đủ lọt tốp 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán.
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Đình Long, tiến rất vững chắc trên bảng xếp hạng những người giàu nhất và hiện đứng ở vị trí thứ 2. Nếu tính cả tài sản của vợ, thì gia đình ông Long giữ vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng.
Bên cạnh đó, giới đầu tư còn chứng kiến sự bứt phá của 2 đại gia ngành thủy sản là bà Trương Thị Lệ Khanh (Vĩnh Hoàn) và ông Dương Ngọc Minh (Hùng Vương). Hai doanh nhân này đều vươn tới và xác lập vị trí trong tốp 10 người giàu nhất.
Có thể thấy, số lượng người giàu có tăng lên nhanh chóng, trong đó những người siêu giàu (với tài sản trên 30 triệu USD) cũng tăng lên không ngừng, với con số ước tính khoảng 200 người. Hai người được xếp hạng là tỷ phú USD, trong đó có ông Phạm Nhật Vượng và một người còn lại chưa xác định được danh tính.
Tuy nhiên, đang có những tín hiệu cho thấy, bảng xếp hạng sẽ thay đổi lớn trong vài năm tới. Sự giàu có nhờ vào BĐS hay ngân hàng, chứng khoán... không còn dễ như trước, thay vào đó sẽ là các ngành sản xuất thế mạnh của Việt Nam, của các DN sản xuất hàng hóa quy mô lớn và sản xuất hàng hóa thiết yếu... Sự xuất hiện của hai doanh nhân thủy sản cũng như vua thép Trần Đình Long chứng tỏ xu hướng này.

Theo Vietnamnet

Xem thêm:

Hé lộ phía sau cuộc sống ngàn đô của nghề môi giới chứng khoán

Cuộc sống kỳ lạ của giới tỷ phú

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.