(Ngày Nay) - Từ lâu nay câu chuyện người dân kêu cứu, chủ đầu tư thờ ơ đã không còn xa lạ. Khu nhà N5, N6 thuộc khu tái đinh cư Đồng Tàu (Hoàng Mai, Hà Nội) đã cư dân sinh sống được nhiều năm nay, tuy nhiên do chất lượng thi công kém đã khiến nhiều hạng mục công trình hiện đang xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn im lặng chưa tìm được phương án khắc phục.
Gần 100 hộ dân hàng ngày vẫn phải sinh hoạt trong tình trạng sụt lún nền móng, nước thải sinh hoạt ứ đọng dưới chân các toà nhà chung cư.
Để đảm bảo sinh hoạt, người dân đã phải tự làm một rãnh nhỏ đẩy nước ra ngoài vỉa hè cũng như lòng đường tránh tình trạng ứ đọng.
Đồ ăn thừa được thải ra lại là khu kiếm ăn tốt cho gia cầm được chăn thả.
Khu nhà được đưa vào sử dụng vào năm 2006 và được hứa hẹn sẽ là nơi ở tốt cho các hộ dân tái định cư. Tuy nhiên cho đến nay, khu nhà lại không đem lại sự mong đợi như kì vọng.
Chị Hà đang sinh sống trong căn hộ nằm ở tầng 2 của toà N6, hàng ngày trực tiếp hứng chịu những mùi hôi thối nồng nặc từ vũng nước thải ứ đọng ở dưới bốc lên. Chị chia sẻ gia đình mình phải bỏ ra 1 tỷ đồng để mua căn hộ nhưng không nghĩ rằng nó lại xuống cấp nhanh đến vậy. Mọi cửa sổ trong căn hộ của chị Hà đều phải lắp lưới chắn muỗi.
Nước thải đen ngòm quanh khu nhà từ lâu đã khiến người dân khó chịu. Một số người dân thiếu ý thức coi đây như một nhà vệ sinh miễn phí khiến tình trạng ô nhiễm càng nặng nề hơn.
Những rãnh tường, bê tông nứt toác thành các rãnh lớn ngang dọc chạy khắp dưới chân các toà nhà, những vũng nước thải xanh lè từ chung cư thải xuống xen lẫn với đống phế thải ứ đọng trên vỉa hè tạo nên một khung cảnh không thể thê thảm hơn khi ai đó lần đầu đặt chân đến nơi này.
(Ngày Nay) - Theo Quyết định số 598/QĐ-TTg, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.
(Ngày Nay) - Ngày 13/3, tại Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ - 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc cho biết, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, dự kiến du khách về Phú Thọ rất đông, đặc biệt là trong những ngày từ mùng 8 - 9/3 âm lịch, do trùng vào ngày cuối tuần.
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin, trong tuần qua, Thành phố ghi nhận số ca mắc sởi và sốt xuất huyết đều giảm. Riêng số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đã tăng hơn 60% so với trung bình 4 tuần trước đó.
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục khẳng định vị thế trên bản đồ giáo dục thế giới khi có 12 lĩnh vực được vinh danh trong bảng xếp hạng QS WUR by Subject 2025, trong đó 10 lĩnh vực lọt vào top 500 toàn cầu.
(Ngày Nay) - Ngày 13/3, phái đoàn đàm phán của Mỹ đã tới Nga để trình bày về kế hoạch ngừng bắn 30 ngày tại Ukraine, trong bối cảnh Washington đang gia tăng sức ép để Moskva phải chấp thuận một lệnh ngừng bắn "vô điều kiện".
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Galerie Quynh, Manzi Art Space tổ chức “Thế giới như là bản nháp” – triển lãm mới của hai nghệ sĩ Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt, những thành viên cốt cán của nhóm nghệ thuật độc lập Sao La. Triển lãm sẽ khai mạc vào 18h30 tối thứ Sáu, ngày 14/3/2025, tại Manzi Exhibition Space (số 2 Ngõ Hàng Bún), và kéo dài từ ngày 15/3 - 13/4/2025, mở cửa miễn phí từ 11h00 đến 19h00 (thứ Ba đến Chủ Nhật).
(Ngày Nay) -Sáng 13/3, gia đình họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) đã có buổi gặp mặt báo đài tại TPHCM để thông tin về chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 10 năm ngày mất của ông. Họa sĩ Huỳnh Phương Đông gắn bó cả đời với hai cuộc kháng chiến giữ nước và nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, nên chuỗi sự kiện này còn có ý nghĩa nhân dịp 50 năm Ngày Thống nhất đất nước (1975-2025) và 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (1925-2025).
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 - 27/3/2025, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2025. Sự kiện do GADIF (Nhóm Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các đối tác văn hóa tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tôn vinh tiếng Pháp và sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).
(Ngày Nay) - Dự án mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội là dự án vô cùng quan trọng khi mang theo kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng cửa ngõ phía Đông thành phố. Thế nhưng sau 15 năm triển khai, dự án vẫn “bế tắc” khi chỉ còn hơn 4km.