Tin Mới

Mùa hè là thời gian dành cho những hoạt động dưới nước. Nhưng những hoạt động dưới nước cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là với trẻ em.
* * *

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) từ năm 2005-2014, trung bình có khoảng 3.536 vụ chết đuối không chủ ý (không liên quan đến chèo thuyền) hàng năm ở Hoa Kỳ - khoảng 10 trường hợp tử vong mỗi ngày. Và cứ 1 trong 5 trường hợp tử vong do đuối nước liên quan đến trẻ em từ 14 tuổi trở xuống.

Dạy trẻ bơi quan trọng như dạy chúng đi - ảnh 1

Matthew DeBord - phóng viên cấp cao của Business Insider chia sẻ: “Tôi được dạy bơi từ bé, thông qua các bài học thường xuyên tại các bể bơi công cộng. Bây giờ tôi đã bơi được hơn 40 năm và chưa bao giờ gặp phải điều gì nguy hiểm. Tôi cũng rất tự tin về việc biết bản thân mình có thể tự xử lý các tình huống trong nước. Ba đứa con của tôi đều được học bơi. Con gái tôi là người có khả năng nhất, nhưng cả hai con trai tôi đều có thể ‘đối phó’ với bể bơi và đại dương. Tôi không cuồng tín về việc học bơi nhưng tôi nghĩ rằng bất cứ đứa trẻ nào cũng nên biết một vài kỹ năng cơ bản để có thể xử lý được những tình huống bất đắc dĩ dù là ở trong nước để có thể tự bảo vệ được bản thân mình.”

8/10 VỤ ĐUỐI NƯỚC DIỄN RA TRƯỚC MẶT BỐ MẸ

Theo các chuyên gia Hoa Kỳ, bơi là một trong những kỹ năng sống mà trẻ em và cả người lớn nên học càng sớm càng tốt. Có rất nhiều lợi ích trong việc học bơi và đó là một kỹ năng an toàn cực kỳ quan trọng. Học bơi không chỉ giúp con bạn có thể biết những kỹ năng bơi phù hợp mà còn giúp trẻ tự lập trong nước.

“Nước như một chiếc nam châm đối với trẻ em, chúng rất hứng thú. Chúng tôi đã tìm ra cách chữa đuối nước, và nó khá đơn giản”, Rowdy Gaines, người đã giành được ba huy chương vàng Olympic bơi lội nói.

Ông cho rằng khi một đứa trẻ học đi, chúng cũng nên học bơi. Và đó không chỉ vì lợi ích của đứa trẻ - nó có thể giúp cha mẹ chúng yên tâm. Gaines cũng nói thêm rằng 80% các vụ đuối nước ở trẻ em xảy ra trước mặt cha mẹ chúng; bể tắm nước nóng và bồn tắm thường là những nơi nguy hiểm. Nếu trẻ được học bơi, rủi ro có thể giảm đến 88%.

Ban đầu nó chỉ là một trong những biện pháp an toàn nhưng đối với Rowdy Gaines, bơi lội đã trở thành sự nghiệp của ông. Bơi lội cũng giống như việc tập thể dục. Việc vận động toàn thân dưới nước là một phương pháp đốt cháy calo đáng kể và tốt cho khớp hơn là chạy bộ.

Dạy trẻ bơi quan trọng như dạy chúng đi - ảnh 2

Gaines cũng nói rằng có những thứ gọi là “đặc tính của trẻ khi bơi”, vì vậy cha mẹ không nên quá nôn nóng về việc con của họ không dễ dàng lượn quanh dưới nước như một con cá heo ngay lập tức.

“Tôi đã thực sự trải nghiệm  những thứ gọi là ‘đặc tính’ như Gaines nói.

Con gái giống như nàng tiên cá vậy, nó bơi mà không cần bất cứ nỗ lực nào, nó học nhanh, nhưng không thích bơi vòng và không có hứng thú với thi đấu. Con trai lớn của tôi thì lúng túng hơn, nhưng càng lớn nó càng thêm tự tin hơn.

Con trai út của tôi học tương đối chậm, nhưng nó biết giới hạn của mình và đã được hưởng lợi từ những bài học riêng tư một đối một”, Matthew đồng tình với Gaines.

Việc lựa chọn người hướng dẫn cũng rất quan trọng. Nếu gặp sai người, điều đó sẽ hình thành sự sợ hãi với nước ở trẻ. Nếu được chỉ dạy đúng cách, trẻ sẽ học được kỹ năng sinh tồn thiết yếu.

BƠI GIỎI VẪN PHẢI HỌC HỎI

Không ai trong số 3 đứa trẻ nhà Matthew biết đến Gaines và theo đuổi vinh quang dưới nước. Nhưng Reece Whitley (18 tuổi) thì có. Vận động viên bơi lội người Mỹ gốc Phi cao hơn 2m là một học sinh trung học và hiện đang theo học Đại học California, Berkeley.

Vào tháng 2 tại Giải vô địch bơi lội liên trường miền Đông, anh đã giành đồng hạng nhất ở hai phần khác nhau và Thế vận hội Tokyo 2020 đãng nằm trong tầm ngắm của Whitley.

Tổ chức bơi lội Hoa Kỳ đang khởi động Tháng an toàn nước vào tháng 5, với một số chỉ số đáng báo động. Theo tổ chức này, “gần 64% trẻ em người Mỹ gốc Phi, 45% trẻ em gốc Tây Ban Nha và 40% trẻ em da trắng không có/khả năng bơi thấp, khiến chúng có nguy cơ bị đuối nước”.

Dạy trẻ bơi quan trọng như dạy chúng đi - ảnh 3

Giống như nhiều đứa trẻ khác, Whitley không thành công ngay lập tức với việc bơi lội, nhưng anh có một quyết tâm cao.

“Tôi học bơi từ năm 7 tuổi,” Whitley nói. “Nhưng tôi đã thất bại trong một bài kiểm tra ở khu vực nước sâu ở trại hè. Tôi không muốn bị từ chối, vì vậy tôi đã nói với mẹ tôi rằng tôi cần học bơi.”

Sau nhiều nỗ lực, Whitley đã có tên trong đội tuyển trẻ quốc gia năm 14 tuổi.

HỌC BƠI MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH

Sức khỏe và Thể hình: Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc tập thể dục để có một cuộc sống khỏe mạnh. Bơi lội là một trong những hình thức tập thể dục tuyệt đối tốt nhất vì nó hoạt động mọi nhóm cơ trong cơ thể mà không gây căng thẳng cho xương và khớp. Đặc biệt đối với trẻ em, đó là một cách tuyệt vời để đốt cháy năng lượng dồn nén, và bể bơi là một môi trường an toàn, vì nhân viên cứu hộ và huấn luyện viên bơi lội sẽ giám sát và dạy cho chúng những kỹ năng quý giá. Thấm nhuần tầm quan trọng của sức khỏe và thể dục từ rất sớm rất quan trọng đối với trẻ em, vì nó sẽ ở bên chúng suốt đời.

Kỹ năng xã hội: Lớp học bơi được tổ chức trong các nhóm nhỏ trẻ em ở độ tuổi tương tự và có khả năng tương tự nhau. Trẻ em có thể tương tác với những đứa trẻ khác ngoài trường và học các kỹ năng xã hội. Trẻ sẽ có cơ hội để kết bạn và vui chơi trong một môi trường khác với lớp học. Các bài học thường bao gồm các trò chơi và hoạt động nhóm để giúp tất cả trẻ em cảm thấy thoải mái trong và xung quanh hồ bơi.

Dạy trẻ bơi quan trọng như dạy chúng đi - ảnh 4

An toàn: Học bơi là rất quan trọng để đảm bảo con bạn được an toàn khi ở gần nước. Có rất nhiều tình huống và cơ hội để con bạn tiếp xúc với nước trong suốt cuộc đời của chúng, và những tình huống đó có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu chúng không thể bơi. Các lớp học sẽ giúp xây dựng sức mạnh và sức bền, cũng như dạy các kỹ năng cứu sinh mà một ngày nào đó có thể cứu lấy cuộc sống của chính họ hoặc người khác.

Kỹ năng sống: Bơi là một kỹ năng quan trọng sẽ mang lại trải nghiệm thú vị suốt đời. Từ các chuyến đi thuyền, đến bãi biển, đến hồ bơi, đến tất cả các môn thể thao dưới nước khác nhau ngoài kia... Tất cả những kinh nghiệm này đòi hỏi khả năng bơi lội, và khi con bạn lớn hơn, chúng có thể thấy mình bị loại khỏi các hoạt động đó nếu chúng không thể bơi.

Ý kiến bạn đọc