Sử dụng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt

Mạng lưới gần 200 vệ tinh có thể giúp cơ quan cứu hộ nhanh chóng xác định những nhà bị thiệt hại trong cơn lũ.

Sky Perfect Jsat, công ty vệ tinh hàng đầu tại Nhật cho biết đang chuẩn bị khai thác 170 vệ tinh giám sát, ứng dụng vào việc tìm kiếm, cứu hộ trong các thảm họa thiên nhiên.

Công ty này cho hay hệ thống của mình sẽ đi vào hoạt động từ tháng 4/2021, và sau đó sẽ triển khai trên toàn châu Á. Trong số 170 vệ tinh, Sky Perfect Jsat chỉ vận hành 19 chiếc, đang được ứng dụng cho truyền thông và phát sóng.

Sử dụng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt ảnh 1

Vệ tinh sẽ được sử dụng để xác định những nơi bị thiệt hại nặng nề trong lũ. - Ảnh: Nikkei.

Hệ thống này sử dụng ảnh chụp thông thường và ảnh radar của hàng loạt vệ tinh của nhiều công ty khác nhau bay ở quỹ đạo thấp. Dữ liệu bản đồ do Zenrin, công ty bản đồ lớn nhất của Nhật cung cấp. Bản đồ của Zenrin có thông tin tới các căn hộ, tòa nhà trên khắp nước Nhật, bao gồm cả những chi tiết như số tầng và cơ sở vật chất kiểu bệnh viện, nhà máy.

Với dữ liệu ảnh chụp và bản đồ, công ty tư vấn xây dựng Nippon Koei có thể phân tích và dự báo các cơ sở đã bị thiệt hại.

Từ dữ liệu và các báo cáo, cơ quan cứu hộ có thể nhanh chóng biết được khu vực, hạ tầng hay tòa nhà nào đã bị thiệt hại để lập kế hoạch ứng cứu tốt hơn. Dịch vụ này cũng cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin về thảm họa xảy ra ở khu vực của họ. Khách hàng của dịch vụ có thể là các cơ quan chính phủ hay doanh nghiệp với nhiều cơ sở trên khắp nước Nhật.

Theo Nikkei, ý tưởng sử dụng vệ tinh để theo dõi các thảm họa thiên nhiên không còn mới. Tuy nhiên, dự án của Sky Perfect Jsat hiện đại hơn với số lượng lớn vệ tinh được sử dụng, đồng thời kết hợp với các công ty bản đồ, tư vấn xây dựng hàng đầu, giúp phân tích hiệu quả hơn các hình ảnh, dữ liệu vệ tinh.

Dự án này cũng có thể cho thấy ứng dụng thực tế của những vệ tinh đang được khai thác không gian xung quanh Trái Đất. Sky Perfect Jsat cho biết công ty này dự định cung cấp dịch vụ tới nhiều nước châu Á, tuy nhiên sẽ cần kết hợp với các đối tác làm bản đồ địa phương.

Sử dụng vệ tinh tìm, cứu người trong lũ lụt ảnh 2

Một cây cầu tại tỉnh Kumamoto của Nhật bị lũ cuốn trôi vào tháng 7. - Ảnh: Reuters.

Châu Á đang hứng chịu thiệt hại từ nhiều thiên tai. Vào tháng 7, lũ tại Nhật khiến 83 người chết. Ở miền Nam Trung Quốc, ước tính có khoảng 63 triệu người bị ảnh hưởng từ trận lụt lịch sử vào tháng 6. Đây được đánh giá là trận lụt lớn nhất từ năm 1961.

Trong các thảm họa thiên nhiên, lũ lụt, sạt lở và sự cố với mạng viễn thông có thể khiến cho việc nắm bắt thông tin tại hiện trường trở nên khó khăn. Đôi khi thông tin từ vệ tinh là cách duy nhất có thể để tiếp cận hiện trường.

Theo đánh giá của Nippon Koei, thị trường cho dịch vụ cứu nạn bằng vệ tinh có giá trị khoảng 333 triệu USD, nhưng sẽ lớn gấp 8 lần vào năm 2035.

Theo Zing
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.