Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ

[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO tại Montevideo đã công bố nghiên cứu về sự khác biệt và bất bình đẳng giới trong tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) của trẻ em và thanh thiếu niên. Nghiên cứu do Cetic.br và tổ chức Phụ nữ, Khoa học và Công nghệ UNESCO khu vực Mỹ Latinh phối hợp thực hiện.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tác động của CNTT-TT là toàn diện trong cuộc sống hàng ngày của đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên: đến việc đi học, sức khỏe thể chất và tinh thần, giải trí, phát triển văn hóa xã hội, đời sống chính trị, cùng các khía cạnh khác.

Các sáng kiến công thường được lồng ghép để tích hợp những tác động này, tuy nhiên nhận thức, đánh giá và kinh nghiệm của bản thân nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên thường không được tính đến.

Vì vậy, Văn phòng Khoa học UNESCO khu vực Mỹ Latinh và Caribe, thông qua chương trình Truyền thông & Thông tin, đã phát hành ấn phẩm “Trẻ em và việc sử dụng Internet ở São Paulo và Buenos Aires”, nghiên cứu từ góc độ bình đẳng giới.

Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ ảnh 1

Sự khác biệt về giới trong nghiên cứu liên quan đến các trải nghiệm của trẻ em gái, trẻ em trai và trẻ vị thành niên với công nghệ kỹ thuật số, tương tác trực tuyến của trẻ, cũng như khoảng cách giới trong việc hưởng những cơ hội, mối quan tâm lớn đối với thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các mối đe dọa và lạm dụng quyền riêng tư mà các em phải đối mặt trong môi trường kỹ thuật số .

Ấn phẩm này nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của việc bình đẳng giới trong xây dựng các chính sách công liên quan đến việc tiếp cận sử dụng CNTT-TT của trẻ em và thanh thiếu niên.

Tận dụng các khía cạnh tích cực của Internet và tối ưu hóa các cơ hội mang lại cho cả trẻ em gái và trẻ em trai, những nỗ lực hợp tác nhằm giảm bớt sự chênh lệch về giới được chỉ ra trong nghiên cứu này là cần thiết.

Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.