Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ

[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO tại Montevideo đã công bố nghiên cứu về sự khác biệt và bất bình đẳng giới trong tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) của trẻ em và thanh thiếu niên. Nghiên cứu do Cetic.br và tổ chức Phụ nữ, Khoa học và Công nghệ UNESCO khu vực Mỹ Latinh phối hợp thực hiện.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tác động của CNTT-TT là toàn diện trong cuộc sống hàng ngày của đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên: đến việc đi học, sức khỏe thể chất và tinh thần, giải trí, phát triển văn hóa xã hội, đời sống chính trị, cùng các khía cạnh khác.

Các sáng kiến công thường được lồng ghép để tích hợp những tác động này, tuy nhiên nhận thức, đánh giá và kinh nghiệm của bản thân nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên thường không được tính đến.

Vì vậy, Văn phòng Khoa học UNESCO khu vực Mỹ Latinh và Caribe, thông qua chương trình Truyền thông & Thông tin, đã phát hành ấn phẩm “Trẻ em và việc sử dụng Internet ở São Paulo và Buenos Aires”, nghiên cứu từ góc độ bình đẳng giới.

Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ ảnh 1

Sự khác biệt về giới trong nghiên cứu liên quan đến các trải nghiệm của trẻ em gái, trẻ em trai và trẻ vị thành niên với công nghệ kỹ thuật số, tương tác trực tuyến của trẻ, cũng như khoảng cách giới trong việc hưởng những cơ hội, mối quan tâm lớn đối với thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các mối đe dọa và lạm dụng quyền riêng tư mà các em phải đối mặt trong môi trường kỹ thuật số .

Ấn phẩm này nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của việc bình đẳng giới trong xây dựng các chính sách công liên quan đến việc tiếp cận sử dụng CNTT-TT của trẻ em và thanh thiếu niên.

Tận dụng các khía cạnh tích cực của Internet và tối ưu hóa các cơ hội mang lại cho cả trẻ em gái và trẻ em trai, những nỗ lực hợp tác nhằm giảm bớt sự chênh lệch về giới được chỉ ra trong nghiên cứu này là cần thiết.

Người dân TPHCM tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh Văn Minh
TPHCM mở rộng điều tra truy vết người có tiếp xúc gần với các ca COVID-19

(Ngày Nay) -  Ngày 2/12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết 737 mẫu xét nghiệm COVID-19 đều cho kết quả âm tính. TPHCM tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các BN (F1, F2). Cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

(Ảnh minh hoạ: Asia Time)
Nỗi chua xót của những người Mỹ thất nghiệp kéo dài vì Covid-19

(Ngày Nay) -  Covid-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ mất đi hơn 20 triệu việc làm và dù một số người đã được thuê lại, dữ liệu cho thấy những người thất nghiệp vẫn sẽ không có việc làm trong thời gian dài hơn khi dịch đang bùng phát lại khắp đất nước.

EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer

(Ngày Nay) - Vào ngày 29/12, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu sẽ đưa ra quyết định cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của liên doanh dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ.

Các đại biểu tham dự phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.