Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ

[Ngày Nay] - Văn phòng UNESCO tại Montevideo đã công bố nghiên cứu về sự khác biệt và bất bình đẳng giới trong tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) của trẻ em và thanh thiếu niên. Nghiên cứu do Cetic.br và tổ chức Phụ nữ, Khoa học và Công nghệ UNESCO khu vực Mỹ Latinh phối hợp thực hiện.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tác động của CNTT-TT là toàn diện trong cuộc sống hàng ngày của đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên: đến việc đi học, sức khỏe thể chất và tinh thần, giải trí, phát triển văn hóa xã hội, đời sống chính trị, cùng các khía cạnh khác.

Các sáng kiến công thường được lồng ghép để tích hợp những tác động này, tuy nhiên nhận thức, đánh giá và kinh nghiệm của bản thân nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên thường không được tính đến.

Vì vậy, Văn phòng Khoa học UNESCO khu vực Mỹ Latinh và Caribe, thông qua chương trình Truyền thông & Thông tin, đã phát hành ấn phẩm “Trẻ em và việc sử dụng Internet ở São Paulo và Buenos Aires”, nghiên cứu từ góc độ bình đẳng giới.

Tác động của công nghệ thông tin và truyền thông đối với những người trẻ ảnh 1

Sự khác biệt về giới trong nghiên cứu liên quan đến các trải nghiệm của trẻ em gái, trẻ em trai và trẻ vị thành niên với công nghệ kỹ thuật số, tương tác trực tuyến của trẻ, cũng như khoảng cách giới trong việc hưởng những cơ hội, mối quan tâm lớn đối với thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các mối đe dọa và lạm dụng quyền riêng tư mà các em phải đối mặt trong môi trường kỹ thuật số .

Ấn phẩm này nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của việc bình đẳng giới trong xây dựng các chính sách công liên quan đến việc tiếp cận sử dụng CNTT-TT của trẻ em và thanh thiếu niên.

Tận dụng các khía cạnh tích cực của Internet và tối ưu hóa các cơ hội mang lại cho cả trẻ em gái và trẻ em trai, những nỗ lực hợp tác nhằm giảm bớt sự chênh lệch về giới được chỉ ra trong nghiên cứu này là cần thiết.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng trên đảo Fraser, Queensland, Australia. (Ảnh: CNN)
Úc: cháy rừng đe doạ khách du lịch

(Ngày Nay) - Đội cứu hoả Australia vẫn đang đương đầu với đám cháy rừng trên đảo Fraser - một đám cháy khổng lồ khiến các du khách phải chạy trốn khỏi hòn đảo.

Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'
Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'

(Ngày Nay) - Dù chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn hết sức lạc quan trước viễn cảnh quay trở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tiểu khu Saigon Hub mang dáng dấp của một Sài Gòn hoa lệ thu nhỏ.
Độc đáo: Saigon Hub thu nhỏ giữa lòng phố núi Kon Tum

(Ngày Nay) -Lấy cảm hứng từ những con phố phồn hoa bậc nhất Sài thành, tiểu khu Saigon Hub được quy hoạch không chỉ là điểm nhấn độc đáo tại FLC Legacy Kontum mà còn mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhạy bén.