Vai trò quan trọng của nam giới trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Buổi gặp gỡ thường niên năm 2024 chào mừng Ngày Quốc tế Nam giới và hưởng ứng Tháng Hành động vì Bình đẳng giới và Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã diễn ra ngày 19/11/2024 tại Hà Nội.
PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Chủ tịch Diễn đàn phát biểu mở đầu buổi gặp gỡ.
PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Chủ tịch Diễn đàn phát biểu mở đầu buổi gặp gỡ.

Ngày 19/11 được biết đến là ngày dành cho Nam giới, được tổ chức đầu tiên vào năm 1999. Cho đến nay, đã có tới 170 nước trên thế giới ủng hộ và tổ chức ngày 19/11 với các thông điệp khác nhau dành cho nam giới.

Tại Việt Nam, đây là hoạt động thường niên của Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững (VNMEN NET) cùng các nhóm nam giới tiên phong, với mục tiêu kết nối các cá nhân, nhóm, câu lạc bộ, tổ chức nam giới cùng chia sẻ tầm nhìn, mục tiêu, và hoạt động chung vì bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới, hướng đến xã hội phát triển bền vững, mang lại lợi ích cho mọi người bất kể giới tính, xu hướng tính dục hay bản dạng giới nào.

Tại cuộc gặp gỡ, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Chủ tịch Diễn đàn cho biết, Diễn đàn VNMenNET với mong muốn tạo ra một không gian kết nối, nơi nam giới và tất cả các giới có thể cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, và hợp tác để xây dựng một xã hội bình đẳng, bao trùm và khoan dung.

“Diễn đàn không chỉ là nơi thảo luận về các sáng kiến chính sách mà còn là môi trường để thúc đẩy hành động thực tiễn, từ việc chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới đến việc hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trong các lĩnh vực đời sống. Hơn thế nữa, đây cũng là nơi để nam giới đối diện với chính mình, cùng nhau vượt qua các thách thức và đồng hành cùng các giới khác trong mục tiêu phát triển bền vững”, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu.

Tham gia cuộc gặp gỡ còn có các cá nhân là đại diện cho các sáng kiến tích cực về sự tham gia của nam giới trong thúc đẩy Bình đẳng giới, các nghệ sĩ, người làm nghệ thuật có mối quan tâm với chủ đề bình đẳng giới. NSND Trần Lực đã chia sẻ về góc nhìn giới và bình đẳng giới trong các sản phẩm nghệ thuật của mình. “Các nhân vật nam giới trong các tác phẩm của tôi trăn trở, đau khổ và mắc kẹt trong các chính những khuôn mẫu và kỳ vọng ấy. Tôi nghĩ đây là một cách nghệ thuật góp phần đưa tới công chúng những nhận thức về giới và đóng góp cho những nỗ lực vì bình đẳng giới”, NSND Trần Lực chia sẻ.

Vai trò quan trọng của nam giới trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ảnh 1

NSND Trần Lực đã chia sẻ về góc nhìn giới và bình đẳng giới trong các sản phẩm nghệ thuật.

Là một thành viên tiêu biểu của VNMenNet, vận động viên cử tạ Lê Văn Công -người vừa xuất sắc mang về cho đoàn thể thao Việt Nam tấm huy chương đồng Paralympic Paris 2024 chia sẻ:“Mỗi lần ra sân đấu đều là những lần thử thách chính bản thân của tôi và tôi tin mình sẽ làm được. Công đã chiến thắng được chính mình để theo đuổi sự đam mê và có thành tích như hiện tại. Công mong rằng Cuộc gặp gỡ thường niên năm 2024 chào mừng Ngày Quốc tế Nam giới và Hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam sẽ mang lại nhiều điều tích cực cho mọi người trong cuộc sống. Chúng ta cùng chung tay cho một đất nước hòa bình thịnh vượng và bình đẳng”.

Theo báo cáo của Chính phủ năm 2023, tình trạng gia tăng nam giới bị bạo lực gia đình với 565 nam trong tổng số 3.193 nạn nhân của bạo lực gia đình. Do đó, sự góp mặt của nam giới tiên phong trong thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới có ảnh hưởng quan trọng đến những nam giới và trẻ em trai khác. Những người nam hạnh phúc, với lối sống lành mạnh, văn minh, thực hành thái độ bình đẳng với mọi người có thể là những tấm gương truyền cảm hứng cho nam giới trẻ, khích lệ một phong cách sống yêu thương, tôn trọng và chia sẻ.

Vai trò quan trọng của nam giới trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ảnh 2

Vận động viên cử tạ Lê Văn Công chia sẻ tại chương trình.

Tại Việt Nam, có thể thấy rất nhiều nam giới đã tích cực tham gia vào các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong những năm qua.

Các khuôn mẫu củng cố nam tính độc hại như “Nam vô tửu như cờ vô phong”, “ Đàn ông phải làm trụ cột gia đình” vô tình đẩy chính nam giới vào tình trạng áp lực và ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần. Những khuôn mẫu này đang dần được thay thế bằng hình ảnh nam giới văn minh, tôn trọng phụ nữ, chia sẻ việc nhà, sống có trách nhiệm với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.

Có một ngày để nói về nam giới cũng như có ngày dành riêng cho phụ nữ, có ngày cho thiếu nhi hay có ngày dành riêng cho các nhóm đặc thù khác. Một ngày để nhắc nhở tình yêu của chúng ta, lòng biết ơn của chúng ta, sự trân trọng của chúng ta dành cho mỗi giới, mỗi nhóm. Cùng với nhau, chúng ta tạo ra vẻ đẹp đa dạng và cùng nhau kiến tạo một xã hội bình đẳng, tự do và an toàn cho tất cả mọi người.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.