Tại sao chúng ta khen, chê một cầu thủ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Văn Hậu sẽ thấy là các hậu vệ nổi tiếng, xuất sắc nhất thường không đá bạo lực. Ai bao che vô lối cho Văn Hậu thật ra không phải là anh em, bạn bè tốt vì sự bao che đó sẽ khiến Hậu khó sửa mình để trở thành cầu thủ lớn .

Chúng ta khen chê một cầu thủ, thứ nhất là do chúng ta không có quan điểm rõ ràng, trở nên thiếu khách quan, thiên lệch. Thứ hai, là vì mối quan hệ, anh em, bạn bè, agency, và đương nhiên, là cả yếu tố quốc gia.

Tại sao chúng ta khen, chê một cầu thủ? ảnh 1

Pha va chạm của Văn Hậu với Sharul Nazeem trong trận Việt Nam - Malaysia tại lượt ba bảng B AFF Cup 2022, tối 27/12/2022.

Ví dụ như Văn Hậu vào bóng gây chấn thương thủ quân U23+3 Indonesia Evan Dimas ở chung kết SEA Games 19 thì ít ai nói gì nhưng Theerathorn (Thái Lan) chơi bóng tiểu xảo thì cả cộng đồng, nhà báo đều lên tiếng phẫn nộ.

Cái lý do thứ hai thực ra không phổ biến vì số người có quan hệ với cầu thủ không nhiều. Một khía cạnh khác khiến chúng ta bênh cầu thủ này, chê bai cầu thủ kia là yếu tố ngôi sao. Đa số có xu hướng bênh vực ngôi sao. Maradona mà nếu không phải là thiên tài bóng đá thì… chỉ còn là gã nghiện, chơi bời. Thẳng thắn ra là thế.

Tại sao chúng ta khen, chê một cầu thủ? ảnh 2

Tác giả: Nhà báo Phạm Hoàng

Quế Ngọc Hải từng chơi rất rắn, gây chấn thương khiến Anh Khoa nghỉ thi đấu vĩnh viễn nhưng được nhiều người “nói đỡ”, thậm chí một cựu Phó chủ tịch VFF cũng “nói đỡ”. Tôi thì cho đấy là động tác làm hình ảnh rất kém của ông cựu Phó chủ tịch VFF này, vì truyền đi một thông điệp sai lệch. Quy chế của VFF ở thời điểm có chưa thích hợp, điều đó cũng không che được hành vi xấu của Hải. Nhưng Hoàng Thịnh phạm lỗi với Hùng Dũng, gây chấn thương, cộng đồng gây ầm ĩ, “gạch đá” không thiếu thứ gì. Đã gọi là “fan” thì làm gì có lý trí. Fan sẽ tìm mọi lý lẽ biện minh cho hành vi sai trái của ngôi sao, của idol.

Nhưng nhà báo thì gây ảnh hưởng hơn, vì có tính định hướng dư luận. Viết hay nói gì đều có thể tạo nên định hướng. Không lẽ tới đây ở V-League các cầu thủ đá bạo lực tùm lum, tất cả cùng lên đồng thanh hô: “Bóng đá đàn ông” hay sao?

Quế Ngọc Hải hiện nay chơi đôi lúc vẫn rát nhưng đã khác trước rất nhiều rồi, đó có lẽ là một sự trưởng thành, và tất cả chúng ta đều nhìn thấy và ghi nhận sự chững chạc, bản lĩnh của Hải. Văn Hậu sau này cũng phải như vậy, nếu muốn thành cầu thủ lớn. Văn Hậu sẽ thấy là các hậu vệ nổi tiếng, xuất sắc nhất thường không đá bạo lực. Ai bao che vô lối cho Văn Hậu thật ra không phải là anh em, bạn bè tốt vì sự bao che đó sẽ khiến Hậu khó sửa mình để trở thành cầu thủ lớn. Trận đấu với Malaysia hôm vừa rồi là may mắn thôi, cơ bản là Việt Nam thắng.

Nhưng nếu một pha bóng không cần thiết lại để dính thẻ, ảnh hưởng đến đội bóng thì một người đá bóng lâu rồi như Văn Hậu, lúc đó em sẽ hiểu dư luận dữ dội như thế nào.

Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap ngày 29/3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn, trong đó huy động các lực lượng binh sĩ, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu tàng hình và trực thăng.
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.