Taliban áp sát thủ đô Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, các tay súng Taliban đã đánh chiếm thành phố chiến lược Ghazni, chỉ cách thủ đô Kabul khoảng 150 km sau nhiều ngày giao tranh với quân đội chính phủ.
Taliban áp sát thủ đô Afghanistan

Ghazni là thành phố thứ 10 rơi vào tay quân nổi dậy chỉ trong vòng một tuần. Thành phố này nằm dọc theo tuyến đường cao tốc Kabul-Kandahar, đóng vai trò như một cửa ngõ giữa thủ đô và các thành trì của Taliban ở phía nam.

"Taliban đã giành quyền kiểm soát các khu vực trọng yếu của thành phố - văn phòng thống đốc, trụ sở cảnh sát và nhà tù", Nasir Ahmad Faqiri, người đứng đầu hội đồng tỉnh Ghazni cho biết. "Các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ở thành phố nhưng phần lớn đã nằm trong tay quân nổi dậy."

Xung đột tại Afghanistan đã leo thang nghiêm trọng kể từ tháng 5, khi quân đội Mỹ hoàn tất quá trình rút quân khỏi quốc gia Trung Á này sau 20 năm lật đổ chính quyền Taliban.

Việc để mất thành phố Ghazni vào tay Taliban có thể sẽ gây thêm áp lực lên quân đội Afghanistan. Hiện lực lượng bộ binh đang bị cắt đứt các tuyến tiếp viện và chỉ có thể dựa vào sự trợ giúp của không quân.

Trong vòng chưa đầy một tuần, các tay súng Taliban đã chiếm được 10 thành phố lớn và hiện đã bao vây Mazar-i-Sharif - thành phố lớn nhất và là thành trì chống Taliban ở phía bắc Afghanistan.

Giao tranh cũng diễn ra dữ dội ở Kandahar và Lashkar Gar, vốn là những vùng có tư tưởng chống chính phủ ở phía nam.

Hôm thứ Tư, Taliban tuyên bố đã tấn công nhà tù ở Kandahar - thành phố lớn thứ hai của đất nước, và phóng thích hàng trăm tù nhân tại đây. Taliban thường xuyên nhắm mục tiêu vào các nhà tù nhằm tăng cường lực lượng.

Theo AFP
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.