Taliban cử đại sứ, đề nghị được phát biểu tại Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Taliban đã bổ nhiệm Người phát ngôn tại Doha, ông Suhail Shaheen làm Đại sứ Afghanistan tại Liên Hợp Quốc, đồng thời muốn tham dự phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ tại Mỹ tuần này.
Người phát ngôn Suhail Shaheen của Taliban được đề cử làm đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Suhail Shaheen của Taliban được đề cử làm đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc. (Ảnh: Reuters)

Taliban đã đề nghị được phát biểu tại phiên họp chung của Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 76 đang diễn ra trong tuần này tại New York (Mỹ), đồng thời bổ nhiệm người phát ngôn của lực lượng này tại Doha Suhail Shaheen là Đại sứ của Afghanistan tại Liên hợp quốc.

Trong bức thư gửi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Amir Khan Muttaqi, ngoại trưởng của chính quyền Taliban ở Afghanistan, bày tỏ quan điểm muốn tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ cùng các lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, ông không nói rõ muốn đến New York để phát biểu trực tiếp hay dự họp trực tuyến.

Taliban cử đại sứ, đề nghị được phát biểu tại Liên hợp quốc ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Muttaqi tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan, ngày 14/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc Liên Hợp Quốc chấp nhận đại sứ do Taliban chỉ định sẽ là bước đi quan trọng trong nỗ lực của lực lượng này nhằm giành được sự công nhận của quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cho rằng, các nước có thể tận dụng mong muốn được quốc tế công nhận của Taliban để thúc đẩy một chính phủ bao trùm và tôn trọng các quyền, đặc biệt là quyền phụ nữ ở Afghanistan.

Khi Taliban cai trị Afghanistan giai đoạn 1996-2001, đại sứ của chính phủ trước đó vẫn tiếp tục là làm đại diện tại Liên Hợp Quốc sau khi ủy ban 9 thành viên trì hoãn quyết định về đại diện do Taliban chỉ định./.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.