Taliban cử đại sứ, đề nghị được phát biểu tại Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Taliban đã bổ nhiệm Người phát ngôn tại Doha, ông Suhail Shaheen làm Đại sứ Afghanistan tại Liên Hợp Quốc, đồng thời muốn tham dự phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ tại Mỹ tuần này.
Người phát ngôn Suhail Shaheen của Taliban được đề cử làm đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Suhail Shaheen của Taliban được đề cử làm đại sứ Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc. (Ảnh: Reuters)

Taliban đã đề nghị được phát biểu tại phiên họp chung của Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 76 đang diễn ra trong tuần này tại New York (Mỹ), đồng thời bổ nhiệm người phát ngôn của lực lượng này tại Doha Suhail Shaheen là Đại sứ của Afghanistan tại Liên hợp quốc.

Trong bức thư gửi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, ông Amir Khan Muttaqi, ngoại trưởng của chính quyền Taliban ở Afghanistan, bày tỏ quan điểm muốn tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ cùng các lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, ông không nói rõ muốn đến New York để phát biểu trực tiếp hay dự họp trực tuyến.

Taliban cử đại sứ, đề nghị được phát biểu tại Liên hợp quốc ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Muttaqi tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan, ngày 14/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc Liên Hợp Quốc chấp nhận đại sứ do Taliban chỉ định sẽ là bước đi quan trọng trong nỗ lực của lực lượng này nhằm giành được sự công nhận của quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres cho rằng, các nước có thể tận dụng mong muốn được quốc tế công nhận của Taliban để thúc đẩy một chính phủ bao trùm và tôn trọng các quyền, đặc biệt là quyền phụ nữ ở Afghanistan.

Khi Taliban cai trị Afghanistan giai đoạn 1996-2001, đại sứ của chính phủ trước đó vẫn tiếp tục là làm đại diện tại Liên Hợp Quốc sau khi ủy ban 9 thành viên trì hoãn quyết định về đại diện do Taliban chỉ định./.

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.