Mười thách thức đối với Liên hợp quốc trong giai đoạn 2021-2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang tham gia phiên họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc sau một năm ghi nhận việc tổ chức thế giới này đã không phản ứng dứt khoát trước một loạt cuộc khủng hoảng và chiến tranh từ Haiti đến Myanmar. LHQ có vẻ đang đứng "ngoài lề" hơn bao giờ hết đối với việc ứng phó xử lý khủng hoảng quốc tế.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông António Guterres
Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông António Guterres

Các nhà lãnh đạo thế giới tham gia phiên họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 có rất nhiều thách thức để thảo luận. Nhiều cuộc trò chuyện tập trung vào biến đổi khí hậu và COVID-19, nhưng sẽ khó có thể bỏ qua một loạt các cuộc khủng hoảng an ninh đã cho thấy những hạn chế về hoạt động và chính trị của LHQ trong năm qua, từ cuộc chiến Nagorno-Karabakh và xung đột ở Ethiopia đến cuộc đảo chính của Myanmar, sự bùng nổ bạo lực giữa Israel và Palestine của May và Taliban tiếp quản Afghanistan.

Khi đối phó với những tình huống này, Hội đồng Bảo an đã tỏ ra không thích rủi ro và thường chia rẽ; Tổng thư ký António Guterres nói chung đã tránh đảm nhận những vị trí táo bạo về mặt chính trị; và các công cụ quản lý xung đột chính của LHQ - chẳng hạn như hòa giải và gìn giữ hòa bình - hầu như không liên quan đến các vấn đề hiện tại.

Thông thường, điều tốt nhất mà LHQ có thể hy vọng đạt được là duy trì viện trợ cứu sinh cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, giảm thiểu tác động của bạo lực nhưng lại không giải quyết được nguyên nhân của bạo lực.

Tuy nhiên, LHQ vẫn có một vai trò quan trọng.

Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc vẫn cần thiết đối với nhiệm vụ giảm thiểu các cuộc xung đột như ở Afghanistan và Ethiopia. Tổ chức này cũng là trung gian hòa giải duy nhất trong các trường hợp từ sự chia cắt kéo dài hàng thập kỷ của Síp đến chiến tranh Yemen.

LHQ thường là tổ chức duy nhất có các cơ chế ứng phó với các tình huống nguy hiểm. Trong những trường hợp như Afghanistan và Ethiopia, nơi chiến tranh có nguy cơ gây ra các cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, các cơ quan của Liên hợp quốc như Chương trình Lương thực Thế giới là cần thiết để quản lý bụi phóng xạ.

Ở những nơi khác, như ở Libya và Yemen, các hòa giải viên của LHQ có vị trí tốt nhất để đảm bảo các thỏa thuận hòa bình bền vững. LHQ từ lâu đã giúp xoa dịu những căng thẳng tái diễn ở những nơi như Síp và Haiti, nơi các động lực chính trị mới có thể gây ra bất ổn. Trong mỗi trường hợp này, Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký và các quan chức LHQ trên thực tế có thể thực hiện các bước để bảo vệ dân chúng, xây dựng hòa bình và ngăn chặn các tình huống xấu hơn.

LHQ cũng có phạm vi hoạt động đáng kể khi luận về tương lai của xung đột. Các vấn đề nổi cộm bao gồm: chống lại thông tin sai lệch có thể làm trầm trọng thêm xung đột, giải quyết mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và bạo lực chính trị, đồng thời giúp giảm thiểu tác động của COVID-19 ở các khu vực dễ biến động.

Tổ chức Khủng hoảng quốc tế ICG chỉ ra 10 lĩnh vực mà Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký LHQ có thể đưa ra các sáng kiến ​​để giảm thiểu xung đột.

Trong báo cáo của mình, ICG cũng nhận định danh sách mười thách thức sau này không toàn diện (ví dụ, không bao gồm Myanmar), nhưng nhằm mục đích bao gồm bốn ưu tiên lớn.

Đầu tiên, danh sách làm nổi bật các mối đe dọa xung đột khẩn cấp với những hậu quả nhân đạo lớn tại hai quốc gia Afghanistan và Ethiopia.

Sau đó là hai trường hợp LHQ có thể theo dõi và đưa ra cách tiếp cận hòa giải: Libya và Yemen.

Tiếp theo là ba tình huống mà LHQ nên cảnh giác với việc thay đổi các động lực chính trị và nhân đạo - Haiti, Síp và việc đối xử với các tù nhân do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) phân tán ở đông bắc Syria.

Cuối cùng của danh sách các thách thức là ba lĩnh vực chuyên đề mà LHQ có thể làm nhiều hơn: đối phó với thông tin sai lệch trong xung đột, an ninh khí hậu, và đem vaccine COVID-19 đến những nơi bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Các khuyến nghị ở này có ý nghĩa thực dụng hơn là mang tính tham vọng và kết quả là không chắc chắn. Tuy nhiên, ICG nhận định nếu LHQ muốn duy trì độ tin cậy và phù hợp trong hoạt động, thì đây là những loại khủng hoảng và chủ đề mà tổ chức này không thể bỏ qua. Dù vậy, ngay cả khi các thành viên của LHQ có thể tìm thấy điểm chung về những thách thức được liệt kê ở đây, ngoại giao an ninh đa phương có thể vẫn còn nhiều khó khăn trong năm tới. Căng thẳng địa chính trị làm phức tạp các hoạt động của LHQ sẽ vẫn tiếp diễn và ngay cả khi Mỹ, Trung Quốc và Nga có thể hợp tác trong một số vấn đề, quỹ đạo tổng thể của mối quan hệ của các bên có thể vẫn tiêu cực.

Báo cáo "Mười thách thức đối với LHQ giai đoạn 2021-2022" của Tổ chức Khủng hoảng quốc tế ICG đề cập đến các thách thức:

  1. Giảm thiểu đau khổ ở Afghanistan;
  2. Làm việc hướng tới một lệnh ngừng bắn ở Ethiopia;
  3. Giữ cho tiến trình hòa bình của Libya đi đúng hướng;
  4. Suy nghĩ lại về việc xây dựng hòa bình ở Yemen;
  5. Ngăn Haiti rơi lại vào thời kỳ hỗn loạn;
  6. Thúc đẩy đối thoại tìm kiếm hòa bình ở Síp;
  7. Giúp những người bị ISIS giam giữ Syria hồi hương;
  8. Ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch tại khu vực có xung đột;
  9. Hướng dẫn một nghị quyết về an ninh khí hậu thông qua Hội đồng Bảo an;
  10. Lập kế hoạch tiêm phòng COVID ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Đọc báo cáo đầy đủ (bản tiếng Anh) tại:

https://reliefweb.int/sites/reliefweb.int/files/resources/b006-ten-challenges-for-the-UN_0.pdf

Theo Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế ICG
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.