Tập thể dục tăng khả năng chống ung thư vú

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc tập thể dục 30 phút có khả năng làm tăng tỷ lệ tế bào bạch cầu tiêu diệt khối u trong máu của bệnh nhân mắc ung thư vú. Đây là kết luận trong nghiên cứu do Đại học Turku (Phần Lan) thực hiện và công bố ngày 3/7.
Tập thể dục tăng khả năng chống ung thư vú

Nghiên cứu có sự tham gia của 20 bệnh nhân ung thư vú mới được chẩn đoán và chưa bắt đầu điều trị. Trong quá trình nghiên cứu, các bệnh nhân đã đạp xe trên máy tập trong 30 phút với lực cản mà họ tự chọn.

Các mẫu máu được thu thập từ bệnh nhân trước, trong và sau buổi tập thể dục để phân tích những thay đổi về tế bào miễn dịch của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong quá trình tập thể dục, số lượng một số loại tế bào bạch cầu đã tăng lên trong máu. Số lượng tế bào T gây độc có khả năng tiêu diệt ung thư và tế bào tiêu diệt tự nhiên tăng nhiều nhất.

Bà Tiia Koivula, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Turku cho biết trong quá trình tập luyện, số lượng và tỷ lệ tế bào tiêu diệt ung thư tăng lên trong máu, trong khi tỷ lệ tế bào thúc đẩy ung thư vẫn giữ nguyên hoặc giảm đi. Bà Koivula nói thêm rằng trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, các nhà khoa học đã quan sát thấy các tế bào tiêu diệt ung thư di chuyển vào khu vực khối u.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng kích thước khối u càng lớn, thì lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên ít có khả năng tăng thêm. Điều này cho thấy các khối u lớn hơn có thể cản trở việc huy động các tế bào miễn dịch có lợi này.

Tế bào bạch cầu là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, chịu trách nhiệm chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể như ung thư, virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, không phải tế bào bạch cầu nào cũng tiêu diệt được tế bào ung thư; một số thậm chí có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

Cụ thể, tế bào T gây độc và tế bào tiêu diệt tự nhiên đóng vai trò then chốt trong việc loại bỏ tế bào ung thư. Ngược lại, tế bào T điều hòa và tế bào ức chế có nguồn gốc từ tủy là những loại tế bào có khả năng tạo điều kiện cho ung thư phát triển.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.