Tập trận hàng năm giữa Mỹ - Hàn đã kết thúc

(Ngày Nay) - Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận hàng năm trên bán đảo Triều Tiên vào hôm thứ 5 (31/8).
Tập trận hàng năm giữa Mỹ - Hàn đã kết thúc

Cuộc tập trận đã diễn ra trong tình hình căng thẳng về chương trình vũ khí của Triều Tiên. Một loạt các đe doạ và tên lửa do Triều Tiên phóng ra, bao gồm một chiếc tên lửa bay qua Nhật Bản vào thứ 3 (29/8) vừa qua, đã gây sức ép cho Mỹ và các đồng minh châu Á trong những tuần gần đây.

Tập trận hàng năm giữa Mỹ - Hàn đã kết thúc ảnh 1Hình ảnh từ cuộc tập trận chung Ulchi Freedom Guardian giữa Mỹ và Hàn Quốc

Trong quá trình cuộc tập trận, Bắc Triều Tiên đã bắn một số tên lửa tầm ngắn xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng sớm ngày thứ 7 (26/8). Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Quân đội Mỹ cho biết họ đã phát hiện ra ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn trong khoảng thời gian 20 phút. Tuy nhiên cả 3 tên lửa đều thất bại, thậm chí có 2 tên lửa còn gặp trục trặc về đường bay.

Ulchi Freedom Guardian, cuộc tập trận chung đã diễn ra từ ngày 21/8 đến ngày 31/8 và bao gồm các cuộc tập trận mô phỏng được thiết kế để chuẩn bị cho những điều không thể tưởng tượng được: chiến tranh hạt nhân với Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, trong năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã giảm số quân Mỹ tham gia trong cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc. Theo số liệu của Lầu năm góc, khoảng 17.500 thành viên của quân đội Mỹ đang tham gia tập trận chung trong tháng này. Đây là số lượng hoàn toàn giảm so với con số 25.000 vào năm trước.Tuy nhiên, theo ông Jim, điều này chỉ đơn giản phản ánh nhu cầu cần ít lực lượng an ninh hơn chứ không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó cũng cho biết các cuộc tập trận chung với các lực lượng quân đội Mỹ vào thứ hai (21/8) là hoàn toàn mang tính phòng thủ và không nhằm gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters

Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).