Tập trận hàng năm giữa Mỹ - Hàn đã kết thúc

(Ngày Nay) - Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận hàng năm trên bán đảo Triều Tiên vào hôm thứ 5 (31/8).
Tập trận hàng năm giữa Mỹ - Hàn đã kết thúc

Cuộc tập trận đã diễn ra trong tình hình căng thẳng về chương trình vũ khí của Triều Tiên. Một loạt các đe doạ và tên lửa do Triều Tiên phóng ra, bao gồm một chiếc tên lửa bay qua Nhật Bản vào thứ 3 (29/8) vừa qua, đã gây sức ép cho Mỹ và các đồng minh châu Á trong những tuần gần đây.

Tập trận hàng năm giữa Mỹ - Hàn đã kết thúc ảnh 1Hình ảnh từ cuộc tập trận chung Ulchi Freedom Guardian giữa Mỹ và Hàn Quốc

Trong quá trình cuộc tập trận, Bắc Triều Tiên đã bắn một số tên lửa tầm ngắn xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng sớm ngày thứ 7 (26/8). Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Quân đội Mỹ cho biết họ đã phát hiện ra ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn trong khoảng thời gian 20 phút. Tuy nhiên cả 3 tên lửa đều thất bại, thậm chí có 2 tên lửa còn gặp trục trặc về đường bay.

Ulchi Freedom Guardian, cuộc tập trận chung đã diễn ra từ ngày 21/8 đến ngày 31/8 và bao gồm các cuộc tập trận mô phỏng được thiết kế để chuẩn bị cho những điều không thể tưởng tượng được: chiến tranh hạt nhân với Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, trong năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã giảm số quân Mỹ tham gia trong cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc. Theo số liệu của Lầu năm góc, khoảng 17.500 thành viên của quân đội Mỹ đang tham gia tập trận chung trong tháng này. Đây là số lượng hoàn toàn giảm so với con số 25.000 vào năm trước.Tuy nhiên, theo ông Jim, điều này chỉ đơn giản phản ánh nhu cầu cần ít lực lượng an ninh hơn chứ không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó cũng cho biết các cuộc tập trận chung với các lực lượng quân đội Mỹ vào thứ hai (21/8) là hoàn toàn mang tính phòng thủ và không nhằm gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters

Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.