Tàu chạy không chạm đường ray thay thế máy bay

Công ty Đan Mạch đưa ra ý tưởng chế tạo tàu dài 250 m, có thể chạy xuyên lục địa nhờ hệ thống vòng nam châm, tốc độ 805 km mỗi giờ.

Máy bay chiếm 2,5% lượng khí thải carbon toàn cầu. Con số này nghe không lớn, nhưng theo công ty tư vấn thiết kế Manyone, nếu ngành hàng không là một quốc gia, đây sẽ là quốc gia thải nhiều khí carbon thứ 10 thế giới. Để thay thế máy bay, công ty này đưa ra ý tưởng chế tạo tàu xuyên lục địa AeroSlider, Futurism hôm 26/11 đưa tin.

AeroSlider chạy lơ lửng xuyên qua các vòng nam châm thay vì chạm xuống đường ray. Hệ thống vòng cao 20 m đẩy con tàu chạy nhanh hơn, giúp nó đạt vận tốc trung bình của máy bay, khoảng 805 km mỗi giờ.

Airbus A380, máy bay chở khách lớn nhất thế giới, dài 73 m. Trong khi đó, AeroSlider dự kiến dài tới 250 m và có thể chạy từ Moskva đến Thượng Hải trong 12 tiếng. Theo ý tưởng của Manyone, tuyến đường dành cho AeroSlider sẽ trải dài từ châu Phi đến châu Âu và châu Á.

Nhà thiết kế chính Guillermo Callau hy vọng con tàu lơ lửng này khiến mọi người suy nghĩ về các giải pháp thay thế máy bay trong tương lai. "Bạn sẽ sử dụng phương tiện nào đó chậm hơn máy bay một chút nhưng lại hiệu quả hơn rất nhiều. Đây là điều cần thiết vì thuế đánh trên lượng CO2 thải ra sẽ khiến việc di chuyển bằng máy bay trở nên khó khăn hơn", Callau nói.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Ngày mai, giá xăng tiếp tục tăng mạnh?
(Ngày Nay) -  Giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/1/2020, theo xu hướng giá thế giới.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.