Thách thức lớn tại Mỹ khi bão chồng bão

(Ngày Nay) - Đêm 10/10 theo giờ Việt Nam, Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) của Mỹ cảnh báo tình trạng bão từ nghiêm trọng có thể cản trở nỗ lực tái thiết sau bão Helene và bão Milton khi làm gián đoạn liên lạc vệ tinh, lưới điện và hệ thống định vị toàn cầu (GPS).
Thách thức lớn tại Mỹ khi bão chồng bão

Theo SWPC thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia (NOAA), một vụ phóng vật chất cực mạnh từ vành nhật hoa (CME) đã tấn công Trái Đất vào đêm cùng ngày, làm gián đoạn từ trường của Trái Đất và nhanh chóng đạt đến tình trạng Bão từ G4 (nghiêm trọng) vào sáng sớm 11/10. Hiện tượng này xảy ra vào thời điểm Mặt Trời đang tiến gần - hoặc có thể đang ở - đỉnh điểm của chu kỳ 11 năm khi hoạt động tăng cao. Dự kiến cơn bão từ này sẽ kéo dài trong ngày 11/10 và ngày 12/10 theo giờ Việt Nam, với khả năng đạt đến mức cực đại G5 - tương tự như hiện tượng từng ghi nhận hồi tháng 5 năm nay khi chúng tạo ra cực quang rực lửa có thể quan sát được ngay cả từ các cực của Trái Đất.

SWPC cho biết trung tâm này đã cảnh báo Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang và các cơ quan nhà nước phải hành động sớm để giảm thiểu mọi tác động tiềm tàng. Cảnh báo được đưa ra vào thời điểm những cơ quan này đang phải căng mình ứng phó với hậu quả của 2 cơn bão lớn là Helene và Milton.

Trả lời họp báo tại Washington, chuyên gia Shawn Dahl tại SWPC cho biết có khoảng 5.000 vệ tinh cần được điều chỉnh quỹ đạo do lực cản của khí quyển tăng lên.

CME - những đám mây plasma khổng lồ và từ trường đi kèm do Mặt Trời phun ra - có thể tàn phá từ quyển của Trái Đất, nơi bảo vệ hành tinh khỏi bức xạ hạt. Chúng có thể gây nhiễu vệ tinh, tín hiệu vô tuyến và hệ thống định vị GPS. Chúng cũng gây ra mối đe dọa đối với lưới điện. Đơn cử như "cơn bão Halloween" vào tháng 10/2003 đã gây mất điện ở Thụy Điển và làm hỏng hệ thống lưới điện ở Nam Phi.

Những cơn bão từ vào tháng 5 đã "vô hiệu hóa" các hệ thống GPS chính xác mà nông dân Mỹ sử dụng trên khắp vùng Trung Tây và Đại bình nguyên Bắc Mỹ, dẫn đến tổn thất tài chính lớn. Chúng cũng có thể khiến một số máy biến áp cao thế ngừng hoạt động, song không gây gián đoạn quy mô lớn đối với lưới điện.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.