Thái Lan tăng cường chống ô nhiễm bụi mịn

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan kiểm soát ô nhiễm của Thái Lan đang đặt mục tiêu giảm 10% số ngày bị ô nhiễm nặng ở thủ đô Bangkok và 17 tỉnh phía Bắc vào năm tới bằng cách kiểm soát chặt chẽ các nguồn bụi mịn PM 2.5.
Thái Lan tăng cường chống ô nhiễm bụi mịn

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần, ông Pinsak Suraswadi, đứng đầu cơ quan Cơ quan kiểm soát ô nhiễm của Thái Lan cho biết Ủy ban môi trường quốc gia và Nội các đã chấp thuận kế hoạch đặc biệt để giảm thiểu ô nhiễm khói mù vào năm tới. Trọng tâm của kế hoạch này nhằm vào 3 khu vực gồm đô thị, nông nghiệp và rừng, theo đó sẽ triển khai các biện pháp khác nhau đối với từng khu vực.

Ông Pinsak cho biết 63% lượng ô nhiễm khói mù trong thành phố là do giao thông gây ra nên Cơ quan kiểm soát ô nhiễm sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác như Cơ quan quản lý đô thị Bangkok để thiết lập thêm các trạm kiểm soát khói từ các phương tiện giao thông.

Kế hoạch cũng đề xuất các trạm nhiên liệu của các tập đoàn xăng dầu như Bangchak và PTT cung cấp xăng có hàm lượng sulfur dioxide (SO2) thấp nhằm giảm các hạt nhỏ trong mùa khói mù. Ngoài ra, Cơ quan kiểm soát ô nhiễm sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tất cả 896 nhà máy than, luyện sắt và xi măng - vốn được coi là nguồn phát thải PM 2.5 chính từ khu vực công nghiệp - ở thủ đô cũng như các tỉnh lân cận để đảm bảo các cơ sở này tuân thủ những tiêu chuẩn khí thải chính xác.

Liên quan khu vực nông nghiệp, ông Pinsak cho biết Cục Khuyến nông thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đã đặt mục tiêu giảm 10% số điểm nóng ô nhiễm tại các khu vực canh tác ở 62 tỉnh vào năm tới khi cơ quan này hợp tác chặt chẽ với 17.640 nông dân để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ. Khoảng 19.599 điểm nóng đã được ghi nhận trong năm nay. Trước tình hình đó, nhiều biện pháp tích cực đang được thực hiện, bao gồm cố gắng giảm 20% lượng mua mía đốt từ các cánh đồng mới thu hoạch vào năm tới và loại bỏ hoàn toàn xu hướng này đến năm 2024.

Đối với các khu rừng, ông Pinsak cho biết mọi nỗ lực đang được thực hiện để giảm số vụ cháy rừng bằng cách hạn chế nguồn chất đốt, theo đó đặt mục tiêu loại bỏ và tiêu hủy 3.000 tấn lá và cành khô. Hệ thống đánh giá nguy cơ hỏa hoạn cũng sẽ được áp dụng để đánh giá nguy cơ bùng phát các đám cháy như vậy. Điều này dự kiến sẽ giảm 20% số vụ cháy rừng.

Ông Pinsak đánh giá mức độ khói mù có thể sẽ tồi tệ hơn vào năm tới do thời tiết lạnh kéo dài và tác động của hiện tượng thời tiết La Nina suy giảm. Đây cũng là lý do Cơ quan kiểm soát ô nhiễm phải đưa ra các biện pháp quyết liệt để kiểm soát hoặc hạn chế các nguồn gây ô nhiễm nhân tạo. Ông Pinsak bày tỏ tin tưởng rằng nếu có sự hợp tác tốt từ tất cả các đối tác, đặc biệt là người dân nói chung, tình hình ô nhiễm tại Thái Lan sẽ được cải thiện trong năm tới và có thể đạt được mục tiêu giảm 10% số ngày bị ô nhiễm nặng nhất.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.