Thái Lan tăng cường chống ô nhiễm bụi mịn

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan kiểm soát ô nhiễm của Thái Lan đang đặt mục tiêu giảm 10% số ngày bị ô nhiễm nặng ở thủ đô Bangkok và 17 tỉnh phía Bắc vào năm tới bằng cách kiểm soát chặt chẽ các nguồn bụi mịn PM 2.5.
Thái Lan tăng cường chống ô nhiễm bụi mịn

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần, ông Pinsak Suraswadi, đứng đầu cơ quan Cơ quan kiểm soát ô nhiễm của Thái Lan cho biết Ủy ban môi trường quốc gia và Nội các đã chấp thuận kế hoạch đặc biệt để giảm thiểu ô nhiễm khói mù vào năm tới. Trọng tâm của kế hoạch này nhằm vào 3 khu vực gồm đô thị, nông nghiệp và rừng, theo đó sẽ triển khai các biện pháp khác nhau đối với từng khu vực.

Ông Pinsak cho biết 63% lượng ô nhiễm khói mù trong thành phố là do giao thông gây ra nên Cơ quan kiểm soát ô nhiễm sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác như Cơ quan quản lý đô thị Bangkok để thiết lập thêm các trạm kiểm soát khói từ các phương tiện giao thông.

Kế hoạch cũng đề xuất các trạm nhiên liệu của các tập đoàn xăng dầu như Bangchak và PTT cung cấp xăng có hàm lượng sulfur dioxide (SO2) thấp nhằm giảm các hạt nhỏ trong mùa khói mù. Ngoài ra, Cơ quan kiểm soát ô nhiễm sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tất cả 896 nhà máy than, luyện sắt và xi măng - vốn được coi là nguồn phát thải PM 2.5 chính từ khu vực công nghiệp - ở thủ đô cũng như các tỉnh lân cận để đảm bảo các cơ sở này tuân thủ những tiêu chuẩn khí thải chính xác.

Liên quan khu vực nông nghiệp, ông Pinsak cho biết Cục Khuyến nông thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đã đặt mục tiêu giảm 10% số điểm nóng ô nhiễm tại các khu vực canh tác ở 62 tỉnh vào năm tới khi cơ quan này hợp tác chặt chẽ với 17.640 nông dân để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ. Khoảng 19.599 điểm nóng đã được ghi nhận trong năm nay. Trước tình hình đó, nhiều biện pháp tích cực đang được thực hiện, bao gồm cố gắng giảm 20% lượng mua mía đốt từ các cánh đồng mới thu hoạch vào năm tới và loại bỏ hoàn toàn xu hướng này đến năm 2024.

Đối với các khu rừng, ông Pinsak cho biết mọi nỗ lực đang được thực hiện để giảm số vụ cháy rừng bằng cách hạn chế nguồn chất đốt, theo đó đặt mục tiêu loại bỏ và tiêu hủy 3.000 tấn lá và cành khô. Hệ thống đánh giá nguy cơ hỏa hoạn cũng sẽ được áp dụng để đánh giá nguy cơ bùng phát các đám cháy như vậy. Điều này dự kiến sẽ giảm 20% số vụ cháy rừng.

Ông Pinsak đánh giá mức độ khói mù có thể sẽ tồi tệ hơn vào năm tới do thời tiết lạnh kéo dài và tác động của hiện tượng thời tiết La Nina suy giảm. Đây cũng là lý do Cơ quan kiểm soát ô nhiễm phải đưa ra các biện pháp quyết liệt để kiểm soát hoặc hạn chế các nguồn gây ô nhiễm nhân tạo. Ông Pinsak bày tỏ tin tưởng rằng nếu có sự hợp tác tốt từ tất cả các đối tác, đặc biệt là người dân nói chung, tình hình ô nhiễm tại Thái Lan sẽ được cải thiện trong năm tới và có thể đạt được mục tiêu giảm 10% số ngày bị ô nhiễm nặng nhất.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.