Thái Lan xác nhận 11 ca nhiễm Zika mới

(Ngày Nay) - Giới chức y tế tỉnh Phichit đã xác nhận 11 người bị nhiễm virút Zika và 27 người khác đang phải theo dõi để xác nhận xem có bị nhiễm hay không.
Phun thuốc diệt muỗi tại khu vực có lây nhiễm virút Zika ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP
Phun thuốc diệt muỗi tại khu vực có lây nhiễm virút Zika ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Báo Bangkok Post dẫn lời tỉnh trưởng Wirasak Wichitsaengsi cho biết các kết quả kiểm tra từ phòng thí nghiệm cho thấy có 11 người dân tại quận Bung Na Rang đã bị nhiễm virút, nhưng không ai trong số này đang mang thai.

Phòng xét nghiệm y tế của tỉnh đang tiến hành kiểm tra mẫu máu của 27 người khác được cho là đã bị muỗi mang loại virút này chích.

Cơ quan chức năng địa phương không công bố danh tính nhưng cho biết tất cả các bệnh nhân đều đang được điều trị trong bệnh viện.

Sau công bố trên về các ca lây nhiễm mới, cơ quan y tế địa phương đã cho phun thuốc diệt muỗi 667 căn nhà trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tỉnh trưởng Wichitsaengsi cũng bác bỏ tin đồn một nhân viên y tế tỉnh Phichit đã chết vì Zika trong thời gian gần đây. Ông Wichitsaengsi cho biết đang yêu cầu cơ quan chức năng địa phương tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của nhân viên này.

Theo đó tỉnh trưởng Wichitsaengsicho rằng không có lý do để mọi người lo sợ vì tỉnh Phichit không phải là tỉnh duy nhất có các ca nhiễm Zika. Trước đó các tỉnh Chaiyaphum, Ubon Ratchathani và Nong Khai cũng báo cáo các trường nhiễm virút này.

Tháng 9-2016, Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận có 2 trẻ sinh ra với dị tật đầu nhỏ là do ảnh hưởng của virút Zika và là những trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng do virút Zika được ghi nhận ở nước này.

Những triệu chứng thường gặp của người nhiễm virút Zika là sốt, phát ban, đau đầu, nhức mỏi, mắt đỏ và đau cơ. Những triệu chứng này thường kéo dài vài ngày đến một tuần.

Nhiều người thường không cảm thấy bệnh nặng đến mức cần đi khám và thường cũng hiếm có người chết vì Zika. Người đã nhiễm bệnh khi hồi phục sẽ có kháng thể để tránh tái nhiễm virút Zika.

Đáng lo nhất là trường họp nhiễm Zika ở phụ nữ mang thai do có thể gây dị tật đầu nhỏ và nhiều dị tật não khác cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra virút Zika cũng liên quan đến những vấn đề sức khỏe khác như sẩy thai và chết non ở trẻ cũng như hội chứng Guillain-Barre - một bệnh hiếm liên quan đến hệ thần kinh.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.